Tầm nhìn công nghệ
Việt Nam, 5G và bài toán cân bằng giữa chi phí, an ninh và địa chính trị
Minh Ngọc - Thứ Bảy, 29/11/2025 12:48 CH
Vietnet24h - Góc nhìn chuyên gia công nghệ trước việc Huawei – ZTE ký loạt hợp đồng mới.

Việc hai tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc – Huawei và ZTE – trở lại mạnh mẽ trong các hợp đồng cung cấp thiết bị 5G tại Việt Nam đang tạo nên nhiều tranh luận về định hướng công nghệ, chiến lược an ninh mạng cũng như vị thế của Việt Nam trong cạnh tranh địa chính trị. Theo thông tin từ Reuters, Huawei và ZTE đã ký kết nhiều hợp đồng mới trị giá hơn 43 triệu USD với các nhà mạng Việt Nam. Diễn biến này xảy ra khi quan hệ Việt – Trung có dấu hiệu ấm lên và sau khi Mỹ áp thuế lên một số dòng hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Ở góc độ kỹ thuật thuần túy, việc các nhà mạng Việt Nam bổ sung thêm Huawei và ZTE vào hệ sinh thái cung cấp thiết bị không phải điều bất ngờ. Trong nhiều năm, các doanh nghiệp Trung Quốc này nổi tiếng với mức giá cạnh tranh, khả năng triển khai nhanh và danh mục thiết bị đa dạng. Khi Việt Nam đặt mục tiêu mở rộng phủ sóng 5G, đặc biệt ở các khu vực ngoài đô thị, bài toán chi phí là yếu tố không thể bỏ qua. Năng lực cạnh tranh về giá của Huawei và ZTE rõ ràng mang lại lợi ích ngắn hạn cho tiến độ triển khai mạng.

Bên cạnh đó, việc duy trì mô hình “đa nhà cung cấp” (multi-vendor) cũng là công cụ giúp các nhà mạng tránh bị phụ thuộc hoàn toàn vào một hoặc hai nhà cung cấp phương Tây như Nokia hay Ericsson. Khi thị trường có thêm lựa chọn, giá thành và điều kiện hợp đồng có thể trở nên linh hoạt hơn, tạo “đòn bẩy” cho doanh nghiệp Việt Nam trong đàm phán.

Tuy nhiên, góc nhìn an ninh – chính trị lại cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều. Huawei và ZTE là hai tập đoàn đang bị hạn chế ở Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu bởi lo ngại liên quan đến an ninh mạng và khả năng chính phủ Trung Quốc có thể yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ tiếp cận dữ liệu. Tính đến nay, hơn 10 quốc gia đã loại bỏ hoặc hạn chế mạnh thiết bị 5G của các doanh nghiệp Trung Quốc trong hạ tầng viễn thông trọng yếu.

Việt Nam, trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số, đang tiến tới xây dựng các hệ sinh thái dữ liệu lớn, chính phủ số và kinh tế số. Điều này khiến hạ tầng viễn thông – đặc biệt là hạ tầng 5G – trở thành xương sống quan trọng của an ninh quốc gia. Bất kỳ lỗ hổng hay khả năng kiểm soát không đầy đủ nào cũng có thể tạo ra rủi ro lớn trong dài hạn. Việc đưa thiết bị từ các nhà cung cấp bị nhiều quốc gia cảnh báo đòi hỏi một khuôn khổ kiểm soát nghiêm ngặt hơn, bao gồm đánh giá bảo mật độc lập, kiểm thử phần mềm, và tách lớp mạng dành cho dữ liệu nhạy cảm.

Ở một góc độ khác, bước tiến của Huawei và ZTE tại Việt Nam cũng phản ánh sự chuyển dịch trong bối cảnh địa chính trị. Khi Mỹ áp thuế mạnh lên hàng hóa Việt Nam, khi môi trường thương mại quốc tế trở nên phức tạp, việc Việt Nam mở rộng hợp tác với Trung Quốc – đối tác láng giềng có trao đổi thương mại lớn – là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, bài toán của Việt Nam không chỉ nằm ở cân bằng thương mại, mà còn ở việc giữ được tính trung lập trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa các cường quốc.

Nếu Việt Nam nghiêng quá nhiều về công nghệ Trung Quốc, điều này có thể gây khó khăn trong hợp tác với các nền tảng công nghệ phương Tây, vốn đang giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn, chip, điện toán đám mây, và an ninh mạng. Ngược lại, nếu Việt Nam loại bỏ hoàn toàn các nhà cung cấp Trung Quốc, chi phí triển khai 5G có thể tăng cao, ảnh hưởng đến mục tiêu phổ cập hạ tầng số.

Giải pháp hợp lý nhất có lẽ nằm ở cách tiếp cận thực dụng nhưng chặt chẽ: tiếp tục duy trì đa dạng nhà cung cấp, nhưng thiết lập các tiêu chuẩn kiểm định bảo mật nghiêm ngặt, bao gồm đánh giá độc lập và giám sát xuyên suốt vòng đời thiết bị. Bên cạnh đó, cần phân tầng rõ ràng giữa phần mạng lõi (core network) – có mức độ nhạy cảm cao – và phần mạng truy nhập (RAN), để tránh đưa rủi ro vào những tầng quan trọng nhất của mạng viễn thông quốc gia.

Về dài hạn, bài toán lớn nhất của Việt Nam không nằm ở việc chọn thiết bị của quốc gia nào, mà là làm thế nào để phát triển năng lực công nghệ nội địa. Một quốc gia muốn đảm bảo tự chủ số thì không thể chỉ là người mua thiết bị. Việt Nam cần đầu tư mạnh vào R&D, khuyến khích doanh nghiệp nội phát triển phần mềm viễn thông, điều hành mạng thông minh, hệ thống bảo mật và xa hơn là thiết kế phần cứng, chipset. Khi có năng lực nội địa đủ mạnh, câu chuyện chọn nhà cung cấp quốc tế sẽ trở nên nhẹ nhàng và linh hoạt hơn rất nhiều.

Việc Huawei và ZTE quay trở lại thị trường 5G Việt Nam là một tín hiệu cho thấy môi trường công nghệ đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới – phức tạp hơn, đa chiều hơn. Việt Nam có cơ hội tận dụng sự cạnh tranh này để giảm chi phí và đẩy nhanh tiến độ triển khai 5G. Nhưng điều quan trọng là cần nhìn vượt khỏi lợi ích ngắn hạn để xây dựng chiến lược an ninh – công nghệ lâu dài, bảo vệ lợi ích quốc gia trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào hạ tầng số.

Trong cuộc đua 5G và xa hơn là 6G, Việt Nam không chỉ cần tốc độ – mà còn cần bản lĩnh và tầm nhìn.

Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
5G tăng tốc 40%: Bước nhảy kỹ thuật số hay chỉ là cuộc đua tốc độ? Vietnet24h - Trong tháng 4/2025, tốc độ mạng 5G tại Việt Nam đạt 354,88 Mbps – mức cao nhất kể từ khi triển khai thương mại hóa vào cuối năm 2024. Đằng sau con số tưởng như chỉ là một chỉ báo kỹ thuật này là cả một bước dịch chuyển mạnh mẽ trong chiến lược hạ tầng số quốc gia.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
Hàn Quốc chuẩn bị khởi động dự án trị giá 687 triệu USD để phát triển chất bán dẫn AI tích hợp trên thiết bị Vietnet24h - Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc hôm thứ Tư (11/2) cho biết, nước này sẽ khởi động dự án trị giá 1 nghìn tỷ won (687,8 triệu USD) vào tháng tới để phát triển chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) dùng trong thiết bị.
Ông chủ SK gặp gỡ CEO Nvidia tại Mỹ để thảo luận về hợp tác HBM và AI Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, hôm thứ Hai, Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won, đã gặp Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực cung cấp bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) rộng hơn.
Apple kỷ niệm 50 năm và tầm nhìn công nghệ cho năm 2026: Chuyển mình từ biểu tượng thiết bị sang kiến tạo hệ sinh thái thông minh Vietnet24h - Trong năm 2026, “nhà Táo” – Apple Inc. – sẽ bước sang cột mốc quan trọng: 50 năm kể từ ngày thành lập (1/4/1976).
Hội chợ Hannover Messe sẽ giúp định vị các công ty Hàn Quốc trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo công nghiệp. Vietnet24h - Với sự trở lại của HD Hyundai Electric lần đầu tiên sau bảy năm, ban tổ chức triển lãm của Đức cũng nhấn mạnh rằng khoảng 70 tổ chức và công ty Hàn Quốc, bao gồm các công ty nhỏ chuyên về máy móc và robot sáng tạo, sẽ tham gia sự kiện để tìm cách thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực công nghiệp.
Dù Nvidia và OpenAI đang bế tắc trong thương vụ khổng lồ, nhưng họ vẫn cần nhau Vietnet24h - OpenAI và Nvidia, hai công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo, vẫn chưa đạt được tiến triển nào trong thỏa thuận trị giá 100 tỷ đô la dự kiến ​​ký kết vào tháng 9.
Lĩnh vực bộ nhớ của Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Trung Quốc tiến lên — nhưng vị thế dẫn đầu vẫn được giữ vững. Vietnet24h - Bất chấp nỗ lực đầu tư khổng lồ của Trung Quốc, tiền bạc không thể mua được kinh nghiệm trong lĩnh vực bộ nhớ tiên tiến.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.