Tầm nhìn công nghệ
Tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể sẽ kéo dài đến năm 2021 và thậm chí đến năm 2022
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 07/05/2021 2:53 CH
Vietnet24h - Đại dịch và chiến tranh công nghệ Mỹ-Trung có đường cầu phức tạp trong một ngành thâm dụng vốn với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự thiếu hụt toàn cầu về chip, những linh kiện nhỏ bé nhưng là trung tâm của mọi thiết bị điện tử, đang có tác động lan tỏa trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng rộng lớn hơn và các nhà phân tích cho rằng sự thiếu hụt có thể kéo dài đến năm 2021 và đến năm 2022 do nhiều yếu tố tác động.

Cuộc khủng hoảng, bắt đầu với các chip ô tô điều khiển phanh ô tô, cửa ra vào và cần gạt nước kính chắn gió, hiện đang được cảm nhận rõ, đặc biệt trong việc cung cấp chip được sử dụng cho điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy giặt và tủ lạnh. Vấn đề này làm nổi bật những tác động gián đoạn của cả cuộc chiến công nghệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và đại dịch Covid-19 đối với một chuỗi cung ứng thực sự mang tính toàn cầu.

Trong khi giá tăng do tình trạng thiếu chip vẫn chỉ giới hạn trong lĩnh vực bán dẫn hiện nay, các nhà phân tích cho rằng một số sản phẩm tiêu dùng có tỷ suất lợi nhuận thấp có thể bắt đầu tăng giá trong tương lai gần nếu tình trạng khủng hoảng công suất vẫn tiếp diễn.

Vấn đề rộng lớn có thể tạo thêm động lực cho các động thái gần đây của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhằm thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trên đất Hoa Kỳ, bao gồm cả một quỹ đặc biệt trị giá 50 tỷ đô la Mỹ.
 
Lấy Trung Quốc là một yếu tố cơ bản, Biden cũng đã triệu tập một hội nghị thượng đỉnh với các công ty công nghệ Mỹ như Intel và Alphabet, các nhà sản xuất ô tô như General Motors và Ford Motor cũng như Samsung Electronics của Hàn Quốc và Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), đồng thời cam kết hỗ trợ. cho ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.

Nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng bước đầu tiên trên con đường dẫn đến tình trạng thiếu chip thực sự là do căng thẳng công nghệ của Mỹ với Trung Quốc leo thang - cụ thể là động thái của cựu tổng thống Donald Trump nhằm hạn chế Trung Quốc tiếp cận công nghệ tiên tiến có nguồn gốc từ Mỹ. Một số ý kiến ​​cho rằng, điều này đã thay đổi một thực tiễn phổ biến trong ngành được gọi là tồn kho “đúng lúc”, theo đó những người chơi trong chuỗi giá trị sử dụng lượng dự trữ tối thiểu để tiết kiệm chi phí dựa trên giả định rằng nguồn cung cấp luôn an toàn và hiệu quả.

Do lệnh trừng phạt của Mỹ, các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei Technologies Co. buộc phải đột ngột tăng cường dự trữ chip, điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn - dự trữ càng lớn, nguồn cung càng thắt chặt, khuyến khích nhiều công ty hoạt động theo kiểu tương tự . Huawei mô tả tình hình của họ là một cuộc khủng hoảng đe dọa tính mạng.

Xie Ruifeng, nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu chất bán dẫn ICWise có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Điều này đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa“. Nếu chỉ có Huawei dự trữ đơn đặt hàng thì sự gián đoạn sẽ không quá lớn, nhưng các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác bao gồm Xiaomi, Oppo và Vivo đều bắt đầu mua chip để giành lấy thị phần của Huawei và điều này đã tạo ra nhu cầu rất lớn”.

Chủ tịch luân phiên của Huawei, Eric Xu Zhijun nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc là lý do chính dẫn đến tình trạng thiếu chip vì “niềm tin” vào chuỗi giá trị toàn cầu hóa đã bị suy giảm với các công ty - ở Trung Quốc và ở nước ngoài - đang gấp rút tăng cường việc tồn kho chip.

Một giám đốc điều hành cấp cao của một công ty thiết kế vi mạch niêm yết tại Thượng Hải, người từ chối nêu tên vì không được phép trao đổi với giới truyền thông, cho biết các xưởng đúc tên tuổi đã gấp rút đáp ứng các đơn đặt hàng của Huawei trong quý 3 năm 2020, khiến các đơn đặt hàng từ các nhà sản xuất ô tô bị trì hoãn . Huawei đã từng là khách hàng lớn của fabs bao gồm TSMC và Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn (SMIC) ở Thượng Hải. Sau đó, cả SMIC và TSMC đều dừng các lô hàng cho Huawei để tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ, có hiệu lực vào ngày 15/9.
TSMC has now stopped high-end chip shipments to Huawei to comply with US sanctions. Photo: Reuters
Nhưng các hạn chế của Hoa Kỳ không phải là điểm mấu chốt duy nhất trong cuộc siết chặt chip toàn cầu, mà còn do đại dịch coronavirut, tính chất phức tạp của chuỗi cung ứng ô tô và thực tế thâm dụng vốn của ngành sản xuất chip.

Khi Covid-19 bắt đầu phổ biến trên toàn cầu vào mùa xuân năm ngoái, ngành công nghiệp ô tô đã bị ảnh hưởng nặng nề cùng với hàng không và du lịch - với ít nhất 120 nhà máy ô tô trên toàn thế giới tạm ngừng hoạt động vào cuối tháng 3 năm 2020. Điều này buộc các nhà sản xuất ô tô phải cắt giảm mua sắm các bộ phận với các nhà cung cấp của họ, bao gồm cả chip, khi triển vọng kinh doanh mờ nhạt.

Fabs đã điều chỉnh dây chuyền sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh và điện tử tiêu dùng khác trong thời kỳ đại dịch vì ngày càng có nhiều người làm việc và chơi game ở nhà.

“Khách hàng [Ô tô] tiếp tục giảm nhu cầu của họ trong suốt quý 3 năm 2020”, C.C. Wei, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC, cho biết vào tuần trước trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích: “Chúng tôi chỉ bắt đầu thấy sự phục hồi đột ngột trong quý 4 năm 2020”.
Automakers cut back orders for chips that power on-board computers at the height of the pandemic . Photo: AP/Jeff Roberson
Các nhà sản xuất ô tô cắt giảm đơn đặt hàng chip cung cấp năng lượng cho máy tính trên bo mạch vào thời điểm cao điểm của đại dịch

Khi doanh số bán ô tô tăng trở lại vào cuối năm ngoái, các nhà sản xuất ô tô nhanh chóng nhận thấy không có đủ chip để đáp ứng nhu cầu của họ. Chuỗi cung ứng ô tô phức tạp cũng có xu hướng hoạt động trên cơ sở tồn kho thấp, với nhiều nhà cung cấp nằm giữa nhà sản xuất chip và nhà sản xuất ô tô.

Điển hình là một nhà sản xuất ô tô không trực tiếp đặt hàng tại các nhà sản xuất chip như TSMC. Thay vào đó, họ định tuyến các đơn đặt hàng thông qua các nhà cung cấp cấp một như Continental AG và Bosch, sau đó phân phối lại các đơn đặt hàng cho các nhà cung cấp chip ô tô cấp hai như NXP Semiconductors, Infineon Technologies AG và STMicroelectronics. Các nhà sản xuất chip xe hơi này, vốn thường bị hạn chế về năng lực, cũng đặt hàng gia công cho các nhà sản xuất hợp đồng như TSMC.
 
NXP đã xác nhận sự thay đổi đột ngột về nhu cầu vào năm 2020 trong một báo cáo được công bố vào đầu năm nay. Nó cho biết họ đã phải “đối mặt với tình trạng ngừng hoạt động chưa từng có” của khách hàng do đại dịch toàn cầu trong nửa đầu năm 2020 trước khi nhu cầu nhanh chóng tăng trở lại trong nửa cuối năm, với nhu cầu mạnh mẽ dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong suốt năm 2021.

Nhưng việc không thể dự đoán đường cầu chip chính xác cho ngành công nghiệp ô tô là một yếu tố ngắn hạn khi so sánh với vấn đề cơ cấu của năng lực sản xuất. Có thể mất một năm hoặc hơn để các xưởng đúc để thực sự đưa công suất mới vào hoạt động trong một ngành công nghiệp nặng về tài sản.

ICWise’s Xie cho biết: “Việc mở rộng công suất tại các xưởng đúc có xu hướng chậm chạp do việc giao thiết bị bị chậm trễ. Ông cho biết hiện SMIC, nhà sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất của Trung Quốc, mất khoảng 15 tháng để nhận được một số thiết bị nhất định trong bối cảnh đại dịch và các hạn chế của Hoa Kỳ.

Hơn nữa, Xie cho biết các xưởng đúc thường miễn cưỡng bổ sung dây chuyền sản xuất chip xe hơi, được sản xuất trên các nút trưởng thành từ 40 nanomet đến 90nm, do tỷ suất lợi nhuận thấp. TSMC, chẳng hạn, chỉ có 4% doanh thu từ chip liên quan đến ô tô trong năm 2019, theo báo cáo thường niên năm 2019, so với gần 50% từ các sản phẩm liên quan đến điện thoại thông minh. “Nhu cầu ô tô hầu hết đều ổn định [ngoài giai đoạn gần đây], họ [e ngại] sợ rằng việc tăng thêm quá nhiều công suất có thể dẫn đến tình trạng thừa hàng sau này,” Xie nói.
Chip và ngành công nghiệp ô tô Vietnet24h - Các công ty ô tô đã thông báo tạm ngừng sản xuất vì thiếu chip bao gồm Volkswagen, Toyota, General Motors, Ford, Nissan, Honda, Suzuki, Mitsubishi, Daimler (Mercedes) và Stellantis (sáp nhập Fiat-Chrysler).
Giám đốc điều hành của xưởng đúc chip lớn nhất Hoa Kỳ giải thích lý do tại sao tình trạng thiếu chất bán dẫn có thể kéo dài đến năm 2022 Vietnet24h - GlobalFoundries, xưởng đúc lớn thứ ba thế giới, đang có kế hoạch đầu tư 1,4 tỷ USD vào xưởng đúc của mình trong năm nay để giải quyết tình trạng thiếu hụt.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.