Tầm nhìn công nghệ
Samsung và Google nỗ lực vượt mặt Apple bằng thiết bị đeo tích hợp AI
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 22/10/2025 7:47 CH
Vietnet24h - Samsung và Google coi Galaxy XR là bước đệm cho kính AI mà họ dự định ra mắt trong tương lai.
Đã hơn 17 năm kể từ khi kỷ nguyên điện thoại thông minh hiện đại bắt đầu với sự ra mắt của iPhone, và các công ty công nghệ đã luôn bị ám ảnh bởi việc cố gắng phá vỡ kỷ nguyên này kể từ đó.
 
Cách tiếp cận phổ biến nhất là kính thực tế hỗn hợp XR: kính bảo hộ điện tử đặt tất cả ứng dụng và nội dung kỹ thuật số khác ngay trước mắt bạn.
 
Samsung là hãng mới nhất tham gia vào lĩnh vực này với Galaxy XR. Samsung sẽ bắt đầu bán sản phẩm vào tối thứ Ba với giá 1.800 đô la, chỉ bằng một nửa giá của Vision Pro của Apple.
 
Những người dùng đầu tiên cũng sẽ nhận được một bộ quà tặng kỹ thuật số miễn phí, chẳng hạn như quyền truy cập miễn phí vào phiên bản trả phí của trợ lý AI Gemini của Google và YouTube Premium trong một năm.
 
Kính này được sản xuất với sự hợp tác của Google về phần mềm và Qualcomm, hãng sản xuất chip cho Galaxy XR.
Samsung Galaxy XR Headset
Galaxy XR của Samsung cho phép bạn bước vào trải nghiệm điện toán ảo nhập vai, nơi các ứng dụng và nội dung khác dường như trôi nổi trong tầm nhìn của bạn. Camera ngoài chiếu thế giới thực lên màn hình 4K nhỏ xíu trên tai nghe, nghĩa là bạn có thể đi lại trong phòng mà không va chạm vào bất cứ thứ gì khi đeo Galaxy XR.
 
Bạn điều khiển mọi thứ bằng cử chỉ tay, giọng nói hoặc kết hợp cả hai.
 
Về phần tai nghe, bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng mình đang nhìn thấy một chiếc Apple Vision Pro.
 
Từ mặt kính cong ở mặt trước của Galaxy XR, đến viền kim loại và bộ pin ngoài treo lủng lẳng trên tai nghe bằng một sợi cáp, gần như thể Samsung và Google đã dành hai năm qua để nghiên cứu ngược lại Vision Pro.

Và trong hai năm đó, chúng ta đã học được rất nhiều điều về những chiếc máy tính đeo trên mặt này.
 
Chúng là những sản phẩm ngách, đắt tiền mà hầu hết mọi người không muốn sử dụng, và vẫn chưa có ứng dụng đột phá hay đủ nội dung nhập vai để giúp bạn giải trí liên tục và xứng đáng với số tiền 2.000 đô la trở lên mà bạn đang chi tiêu.
 
Lời hứa về siêu vũ trụ đã tan biến ngay khi ChatGPT xuất hiện vào cuối năm 2022 và ngành công nghệ chuyển hướng tập trung sang trí tuệ nhân tạo. Ngay cả Mark Zuckerberg, người đã đổi tên công ty thành "Meta" vào năm 2022, cũng hầu như không còn nhắc đến siêu vũ trụ nữa.
 
Nhưng Samsung lại có một chiến lược khác cho Galaxy XR.
 
Nó có thể đi kèm với tất cả những nhược điểm của tai nghe Apple hoặc Meta, nhưng Samsung và Google cho biết Galaxy XR thực sự là bước đệm cho kính AI hiện đang được phát triển bởi các thương hiệu kính mắt Warby Parker và Gentle Monster.
 
Những thiết bị này sẽ dựa trên trợ lý AI Gemini của Google, vốn cũng là trọng tâm của trải nghiệm trên Galaxy XR.
 
Google đã trình diễn bản demo đầu tiên của chiếc kính này tại sự kiện I/O thường niên hồi tháng 5, nhưng vẫn chưa có thông tin chi tiết về thời điểm ra mắt. Google cũng có truyền thống lâu đời trong việc công bố các sản phẩm tại I/O nhưng chưa bao giờ được bán ra thị trường.
 
Bạn còn nhớ Google Glass chứ? Còn Nexus Q thì sao?
Samsung Galaxy XR Headset
Nhưng lần này Google và Samsung lại hành động như thể mọi thứ đã khác, và đó là lý do tại sao Gemini lại đóng vai trò quan trọng trong Galaxy XR.
 
Mặc dù bạn có thể điều khiển mọi thứ trong tai nghe bằng cử chỉ tay, và Samsung thậm chí còn bắt chước những cử chỉ mà Apple đã đưa ra cho Vision Pro.
 
Tuy nhiên, hệ thống điều khiển của Gemini lại là phần ấn tượng nhất trong bản demo Galaxy XR mà Samsung đã trình diễn tại New York tuần trước.
 
Tôi có thể sử dụng Gemini để sắp xếp các cửa sổ ứng dụng nổi trong không gian làm việc ảo của mình, hỏi nó về các địa danh tôi đang xem trên Google Maps, hoặc yêu cầu nó tạo một video hài hước bằng Veo, trình tạo video AI của Google, tương tự như Sora của OpenAI.
 
Nhìn chung, bản demo Gemini rất hoàn hảo. Nó hiểu mọi thứ tôi nói, ngay cả trong phòng họp ồn ào, và thực hiện các lệnh của tôi một cách nhanh chóng.
 
Nó không hẳn là một cuộc cách mạng, nhưng nó là một bước tiến vượt bậc so với khả năng của Vision Pro, vốn không có bất kỳ tính năng AI nào.
 
Tôi có thể hình dung Gemini sẽ phát triển như thế nào để phù hợp với kiểu dáng thoải mái và phong cách hơn, giống như Meta đã làm với kính Ray-Ban AI. Và giờ tôi đã hiểu tại sao Apple được cho là đã thay đổi kế hoạch từ việc phát triển phiên bản Vision Pro mới sang kính AI, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2026.

Bây giờ là nhược điểm lớn nhất.
 
Gemini chạy trên nền tảng đám mây, nghĩa là bạn phải cho phép nó "xem" mọi thứ bạn làm trên tai nghe bằng cách truyền dữ liệu qua internet đến máy chủ của Google. Google không có công nghệ đám mây riêng tư như Apple dành cho các hệ thống AI của mình, vì vậy bạn có nguy cơ chia sẻ rất nhiều thông tin cá nhân về những gì bạn làm trên thiết bị của mình với công ty. Điều này sẽ là một trở ngại đối với nhiều người.
 
Mặc dù bạn có thể thấy tiềm năng của kính hỗ trợ AI, nhưng chúng thậm chí còn là một sản phẩm ngách hơn cả tai nghe nhập vai, nhỏ hơn nhiều so với điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng.
 
Meta, công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực này, chỉ bán được 2 triệu cặp kính Ray-Ban trong hai năm đầu tiên. Để so sánh, Apple bán được hơn 200 triệu iPhone mỗi năm. Chúng ta còn rất xa mới đến ngày kính trở thành một phụ kiện không thể thiếu trên điện thoại như tai nghe không dây hay đồng hồ thông minh.
 
Và mặc dù Gemini rất ấn tượng cho đến nay, nhưng một tương lai mà điện thoại thông minh được thay thế bằng một thiết bị AI như kính chưa bao giờ có vẻ xa vời đến thế.
Samsung Galaxy XR Headset

Samsung Ra Mắt Tai Nghe Thực Tế Mở Rộng “Project Moohan”, Thách Thức Apple Vision Pro Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ chính thức gia nhập cuộc đua tai nghe thực tế mở rộng (XR) toàn cầu với “Project Moohan”, đối đầu trực tiếp Apple Vision Pro và dòng Meta Quest.
Theo nhà sản xuất Ray-Ban EssilorLuxottica: kính thông minh Meta đang thúc đẩy tăng trưởng Vietnet24h - EssilorLuxottica đã đầu tư vào kính thông minh mà mọi người có thể sử dụng để nghe nhạc và chụp ảnh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Trí tuệ nhân tạo và “đường đứt gãy niềm tin”: Vì sao thế giới đang chia thành hai thái cực lạc quan và hoài nghi Vietnet24h - Theo khảo sát quy mô lớn, khoảng 67% người dùng toàn cầu có thái độ tích cực với AI
Samsung trước áp lực thị trường vốn: Khi kỳ vọng AI trở thành “điểm tựa tâm lý” cho nhà đầu tư Vietnet24h - Cuộc họp cổ đông thường niên của Samsung Electronics năm nay không còn mang không khí căng thẳng như năm trước mà chuyển sang trạng thái thận trọng lạc quan.
AMD – Samsung: Tái định hình liên minh bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Chuyến thăm của CEO AMD, Lisa Su, tới nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics tại Pyeongtaek (Hàn Quốc) không đơn thuần là một hoạt động ngoại giao doanh nghiệp.
CEO của LG đến thăm AgiBot tại Trung Quốc khi công ty này đẩy mạnh kế hoạch phát triển robot hình người Vietnet24h - Giám đốc điều hành LG Electronics, ông Lyu Jae-cheol, đã đến thăm nhà sản xuất robot hình người AgiBot của Trung Quốc trong chuyến công tác ba ngày tới Thượng Hải hồi đầu tuần này, báo hiệu cam kết ngày càng sâu sắc của tập đoàn điện tử Hàn Quốc đối với robot và trí tuệ nhân tạo (AI) như những trụ cột cho hoạt động kinh doanh tương lai của mình.
SK hynix tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển lên mức kỷ lục do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Năm ngoái, SK hynix ghi nhận mức chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển cao nhất từ ​​trước đến nay, gần đạt mốc 7 nghìn tỷ won (4,66 tỷ USD) khi công ty đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ bộ nhớ trí tuệ nhân tạo thế hệ mới.
Samsung Electronics chi 37,7 nghìn tỷ won cho nghiên cứu và phát triển trong năm 2025 Vietnet24h - Công ty Samsung Electronics cho biết họ đã chi một khoản kỷ lục 37,7 nghìn tỷ won (25,6 tỷ USD) cho nghiên cứu và phát triển trong năm 2025
Vì sao các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc không vội vàng mở rộng nguồn cung DRAM? Vietnet24h - Nhu cầu về AI đang tăng mạnh, nhưng việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới cần nhiều năm, trong khi Samsung và SK vẫn thận trọng sau sự cố vỡ chip bộ nhớ gần đây.
Dự án “Macrohard” của Elon Musk: khi AI bắt đầu thách thức chính ngành công nghiệp phần mềm Vietnet24h - Trong khi phần lớn các tập đoàn công nghệ đang tập trung vào cuộc đua mô hình trí tuệ nhân tạo, Elon Musk lại đang hướng tới một tham vọng lớn hơn: tái định nghĩa cách phần mềm được tạo ra.
Samsung Electro-Mechanics mang đến khả năng zoom liên tục 200MP cho flagship của Xiaomi Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mô-đun camera zoom quang học liên tục 200 megapixel, công nghệ này sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của Xiaomi
Tham vọng 254 tỷ USD của Nhật Bản và cuộc tái thiết ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bán dẫn ngày càng trở thành “hạ tầng chiến lược” của nền kinh tế số, Nhật Bản đang khởi động một kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).