Tầm nhìn
Samsung Electronics không quan tâm đến việc tách mảng kinh doanh đúc chip
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 08/10/2024 10:13 SA
Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết mảng kinh doanh thiết kế và sản xuất chip cho các khách hàng khác của Samsung đang phải chịu khoản lỗ hàng tỷ đô la hàng năm do nhu cầu yếu và đã kéo tụt hiệu suất chung.
Samsung Electronics không quan tâm đến việc tách mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng cũng như hoạt động thiết kế chip logic của mình, Chủ tịch Jay Y. Lee trả lời Reuters vào thứ Hai tuần này.
 
Các nhà phân tích cho biết mảng kinh doanh thiết kế và sản xuất chip cho các khách hàng khác của Samsung đang phải chịu khoản lỗ hàng tỷ đô la hàng năm do nhu cầu yếu và đã kéo tụt hiệu suất chung của công ty Hàn Quốc, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Samsung đã mở rộng sang thiết kế chip logic và sản xuất chip theo hợp đồng để giảm sự phụ thuộc vào chip nhớ thông dụng. Chip logic được sử dụng để xử lý dữ liệu.
 
Chủ tich Samsung Electronics Lee Jaeyong đã công bố tầm nhìn của mình vào năm 2019 là vượt qua TSMC của Đài Loan để trở thành nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới vào năm 2030.
 
Kể từ đó, công ty đã công bố khoản đầu tư hàng tỷ đô la vào sản xuất chip theo hợp đồng, xây dựng các nhà máy mới tại Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số nguồn tin thân cận với vấn đề này đã cho biết rằng Samsung đã phải vật lộn để giành được các đơn đặt hàng lớn từ khách hàng để lấp đầy công suất mới.
 
Khi được hỏi liệu Samsung có cân nhắc việc tách riêng mảng kinh doanh sản xuất chip có tên là xưởng đúc hay mảng kinh doanh thiết kế chip logic System LSI hay không, Chủ tịch Lee trả lời: "Chúng tôi đang khao khát phát triển mảng kinh doanh này. Không quan tâm đến việc tách riêng (chúng) ra". Ông Lee đã phát biểu như vậy trong chuyến thăm Philippines, nơi ông tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đến dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.

DỰ ÁN NHÀ MÁY CHIP Ở TAYLOR 'KHÓ KHĂN'
Chủ tịch Lee thừa nhận rằng, Samsung đang phải đối mặt với những thách thức đối với nhà máy sản xuất chip mới mà họ đang xây dựng tại Taylor, Texas, nói rằng: "Điều đó hơi khó khăn vì (một) tình hình thay đổi, bầu cử". Ông không giải thích thêm và Samsung Electronics cũng không bình luận thêm.
 
Hàn Quốc là một nhà đầu tư nước ngoài lớn tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây, bị thu hút bởi sự hỗ trợ tài chính của Washington cho các lĩnh vực như năng lượng xanh và chip, nhưng một số công ty bao gồm nhà sản xuất pin EV LG Energy Solution đã trở nên thận trọng trong năm nay do những thay đổi chính sách tiềm ẩn sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 sắp tới.

Samsung đã lùi lịch trình sản xuất cho dự án này vào tháng 4 từ kế hoạch trước đó là cuối năm 2024 sang năm 2026 và cho biết các hoạt động sẽ được quản lý theo từng giai đoạn tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.
 
Động thái này nhấn mạnh những thách thức mà công ty phải đối mặt trong nỗ lực vượt qua đối thủ lớn hơn TSMC, công ty coi Apple và Nvidia là những khách hàng lớn.
 
Năm ngoái, Samsung đã công bố khoản lỗ hoạt động là 3,18 nghìn tỷ won (2,4 tỷ đô la) từ các doanh nghiệp đúc và Hệ thống LSI, theo ước tính trung bình của chín nhà phân tích được Reuters đánh giá. Không có thông tin phân tích hiệu suất của hai doanh nghiệp này. Các nhà phân tích ước tính rằng hai hoạt động này sẽ báo cáo khoản lỗ khác là 2,08 nghìn tỷ won trong năm nay.
 
Năm 2017, Samsung Electronics đã tách mảng sản xuất chip khỏi mảng thiết kế nhưng các nhà phân tích cho biết khách hàng của mảng đúc vẫn lo ngại rằng Samsung có thể chia sẻ bí mật công nghệ của họ với đơn vị thiết kế của mình.
 
"Về nguyên tắc, Samsung nên tách mảng kinh doanh đúc chip để giành được lòng tin từ khách hàng và tập trung vào kinh doanh", Lee Jong-hwan, cựu kỹ sư Samsung và là giáo sư ngành Kỹ thuật bán dẫn hệ thống tại Đại học SangMyung, cho biết.
 
Tuy nhiên, ông cho biết sẽ khó khăn hơn để đơn vị đúc chip có thể tồn tại như một doanh nghiệp độc lập vì có thể mất quyền tiếp cận hỗ trợ tài chính từ mảng kinh doanh chip nhớ.
Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc ngày càng phụ thuộc vào nguyên liệu thô của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc, sự phụ thuộc của quốc gia này vào nguồn nhập khẩu từ Trung Quốc đối với năm trong số sáu nguyên liệu thô chính để sản xuất chất bán dẫn đã tăng lên vào năm ngoái.
Samsung chịu áp lực sau khi mảng đúc chip được tách khỏi Intel Vietnet24h - Động thái của Intel đặt ra câu hỏi cho Samsung: làm thế nào để duy trì khả năng cạnh tranh với tư cách là nhà sản xuất thiết bị tích hợp?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.