Tầm nhìn
Quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary
Lãng Nhân - Thứ Ba, 25/01/2022 4:00 CH
Vietnet24h - Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary do bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên sang thăm làm việc với Quốc hội Việt Nam trong dịp đầu năm mới 2022 (từ ngày 18 - 22/1).

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Hungary đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, hướng tới kỷ niệm 72 năm quan hệ ngoại giao (3/2/1950 - 3/2/2022).

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai đã đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; hội kiến Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Võ Văn Thưởng; chào xã giao Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc cấp cao, hai bên khẳng định tiếp tục duy trì và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và giữa hai Cơ quan lập pháp, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm cũng là dịp để hai bên chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động lập pháp, giám sát, trao đổi về quan hệ hợp tác nghị viện song phương, các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước, sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau giữa Quốc hội hai nước tại các diễn đàn liên nghị viện đa phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Đặc biệt chuyến thăm thể hiện sự trân trọng của hai bên đối với việc Quốc hội Hungary là Nghị viện đầu tiên của các nước Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Cũng tại các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc cấp cao, hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước, kinh nghiệm phòng, chống đại dịch COVID-19 và các biện pháp hỗ trợ, hợp tác lẫn nhau trong lĩnh vực này; hoạt động của Quốc hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 (tổ chức các kỳ họp, quy trình xây dựng luật và bỏ phiếu trực tuyến...); các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới; trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại song phương…

Các nhà lãnh đạo Việt Nam cảm ơn Hungary đã quan tâm, giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời chia sẻ, với sự hỗ trợ của Hungary và các nước cùng sự nỗ lực của Việt Nam cho đến nay Việt Nam có độ bao phủ vaccine lớn, đang tăng cường tiêm mũi thứ 3 cho người dân, đồng thời đang tiến hành tiêm vaccine cho trẻ em.

Nhân dịp này, Lãnh đạo Việt Nam cảm ơn Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và là quốc gia thành viên đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Bày tỏ vui mừng và cảm ơn Hungary tiếp tục hỗ trợ học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu, Lãnh đạo Việt Nam nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam sẽ quan tâm, thúc đẩy triển khai và giám sát việc triển khai gói tín dụng ưu đãi trị giá 500 triệu euro mà Hungary đã dành cho để thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển; đồng thời bày tỏ sự ủng hộ việc có Trung tâm Văn hóa Hungary tại Việt Nam, hy vọng đây sẽ là địa chỉ thu hút nhiều cựu sinh viên đã từng học tại Hungary và người dân Việt Nam.

Lãnh đạo Việt Nam đề xuất trong thời gian tới, hai bên sẽ đưa hợp tác giữa hai Quốc hội đầy đủ và toàn diện hơn, góp phần phát triển quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Về phía Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai nhấn mạnh Hungary coi trọng quan hệ kinh tế bên cạnh quan hệ ngoại giao, đồng thời cho biết, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng, Hungary mong muốn thúc đẩy các dự án, thỏa thuận mà Thủ tướng Viktor Orban thăm Việt Nam trong năm 2017 đã ký kết.

Bày tỏ vui mừng khi dự án Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ do chính phủ Hungary hỗ trợ vốn vay ODA dự kiến năm 2022 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cảm ơn Việt Nam đã gửi khẩu trang y tế cho Hungary từ những ngày đầu có dịch COVID-19; đồng thời bày tỏ mong muốn Trung tâm Văn hóa Hungary tại Việt Nam sớm được khánh thành tại Hà Nội để Hungary có thể chia sẻ về những thành tựu khoa học, văn hóa, nghệ thuật đến gần hơn với người dân Việt Nam.

Hà Nội: Đẩy mạnh đầu tư cho y tế, giáo dục và văn hóa Vietnet24h - Thành phố sẽ đẩy mạnh đầu tư vào 3 lĩnh vực: Nâng cấp hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng, xây dựng mới một số bệnh viện ở cửa ngõ Thành phố; phát triển giáo dục - đào tạo xứng đáng là trung tâm giáo dục của cả nước; tập trung phát triển văn hóa.
Đầu tư Australia vào Việt Nam: Tiềm năng nhưng vẫn còn “khiêm tốn” Vietnet24h - Tiềm năng và mối quan hệ hợp tác phát triển ở tầm chiến lược, song Việt Nam vẫn chưa phải là sự lựa chọn phổ biến đối với các nhà đầu tư đến từ Australia. Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam cần cải thiện nhiều yếu tố nếu muốn thu hút thêm dòng vốn FDItừ Australia vào Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Moore Threads - 'Nvidia nhỏ' của Trung Quốc khao khát trở thành 'công ty hàng đầu thế giới' sau khi cổ phiếu tăng vọt 468% Vietnet24h - Không giống như Huawei, GPU của Moore Threads, cùng với nền tảng MUSA của riêng mình, tương thích với hệ sinh thái CUDA của Nvidia
LG Innotek sẽ giới thiệu tầm nhìn công nghệ ô tô tại CES 2026 Vietnet24h - LG Innotek sẽ tận dụng CES 2026 để giới thiệu một tầm nhìn hướng đến người tiêu dùng hơn về công nghệ ô tô của mình, ra mắt các hệ thống tích hợp cho xe tự hành và xe điện.
LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho Nokia Vietnet24h - LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế được đăng ký tại Hoa Kỳ liên quan đến codec video cho Nokia vào tháng 6, theo kết quả điều tra của Vietnet24h.
Sự thúc đẩy của chip AI của Google mang lại hy vọng cho Samsung và SK hynix Vietnet24h - Khi Google nổi lên như một thế lực mới đáng gờm trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo với các bộ xử lý tensor, kỳ vọng ngày càng tăng rằng nhu cầu bộ nhớ băng thông cao đang tăng cao có thể mang lại lợi ích cho các gã khổng lồ bán dẫn Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK hynix.
CẢNH BÁO TỪ CHUYÊN GIA: “MỘT SỐ KHÁCH HÀNG LỚN CỦA NVIDIA CÓ THỂ SỤP ĐỔ TRONG 3–5 NĂM TỚI” – BÁO HIỆU GÌ CHO CƠN SỐT AI TOÀN CẦU? Vietnet24h - Trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng trên toàn cầu, Nvidia nổi lên như “người dẫn đường”, nắm giữ vị trí thống trị trong mảng chip xử lý chuyên dụng.
Nokia công bố đầu tư 4 tỷ USD vào Mỹ, đẩy mạnh phát triển mạng AI Vietnet24h - Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia vừa công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào Hoa Kỳ, với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và sản xuất mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một bước quan trọng trong chiến lược của Nokia nhằm tham gia sâu hơn vào kỷ nguyên ‘AI-riêng hóa kết nối mạng’.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.