Môi trường & Năng lượng
Facebook bắt đầu chen chân vào mảng sản xuất chip AI giá rẻ
Lãng Nhân - Thứ Bảy, 12/01/2019 5:36 CH
Vietnet24h - Tại CES 2019, Intel và Facebook thông báo sự hợp tác sản xuất chip AI giữa hai hãng với mục đích mang trí tuệ nhân tạo giá rẻ đến cho mọi người.
Trang Technology Review vừa cho biết, Facebook và Intel đang cùng nhau hợp tác để nghiên cứu chip AI (Artificial Intelligence) với chi phí rẻ hơn dành cho các công ty lớn sử dụng vào mục đích trí tuệ nhân tạo. Cụ thể, tại hội chợ hàng điện tử CES 2019 đang diễn ra tại Las Vegas (Mỹ), Intel đã chính thức giới thiệu chip AI mới này cũng như tuyên bố về sự hợp tác với Facebook để sản xuất ra "chip AI biết suy luận".
 
Chip AI "suy luận" mới này có thể giúp Facebook và các công ty khác triển khai máy học hiệu quả hơn và chi phí thấp hơn. Mạng xã hội này sử dụng AI cho hàng loạt tác vụ khác nhau, bao gồm tag mọi người trên ảnh, dịch các bài đăng từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, và phát hiện các nội dung bị cấm. Nếu chạy trên các phần cứng phổ thông, những tác vụ này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng.
Theo phó chủ tịch Intel, con chip này sẽ xử lý nhanh hơn 50% so với bất kỳ đối thủ nào trên thị trường nhưng ông lại không cung cấp các con số hiệu năng cụ thể. Intel cho biết, chip AI này sẽ bắt đầu được đưa tới các công ty vào cuối năm 2019. Có điều là đối với phần cứng cho AI, hiện Intel vẫn đang gặp phải không ít sự cạnh tranh từ một số các nhà sản xuất chip mới nổi.
 
Trong khi đó, Facebook cho dù xác nhận việc hợp tác với Intel nhưng từ chối cung cấp thêm các chi tiết về thỏa thuận này, cũng như vai trò của họ trong mối quan hệ đối tác trên. Cũng có tin đồn cho rằng Facebook đang thử nghiệm các thiết kế chip AI của riêng mình.
 
Tầm quan trọng của chip AI đối với cả ngành trí tuệ nhân tạo
 
Chip sẽ tương thích với tất cả phần mềm AI quan trọng, nhưng sự tham gia của Facebook cho thấy tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các kỹ sư phần mềm AI với những người thiết kế chip silicon trong dự án này. Các nhà nghiên cứu AI của Facebook đã phát triển một số gói phần mềm AI được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra công ty còn có một lượng dữ liệu khổng lồ dành cho huấn luyện và thử nghiệm các đoạn mã máy học.
 
Liên quan đến vụ việc này, Mike Demler - nhà phân tích cấp cao tại The Linley Group, đồng thời cũng là người theo dõi ngành bán dẫn đã chỉ ra rằng, các đối thủ cạnh tranh trong ngành có thể có các thiết kế mới để đối đầu với Intel vào thời điểm con chip này bắt đầu được sản xuất đại trà vào cuối năm nay. Ông bổ sung thêm rằng, hiện Intel đang đi sau các đối thủ nhiều năm và hãng cũng cần cho thế giới thấy được "một bước nhảy vọt" đối với chip mới này.
 
Trong vài năm nay, Intel luôn chậm hơn các đối thủ về công nghệ chip mới. Khi nhu cầu về chip AI đang bùng nổ với việc sử dụng nó cho học sâu (chuyên sâu vào từng ngành, từng lĩnh vực), cũng như kỹ thuật máy học đang phát triển mạnh mẽ, giúp huấn luyện máy tính thực hiện các tác vụ hữu ích bằng cách nạp vào chúng lượng dữ liệu khổng lồ.
 
Intel mới bắt đầu phát triển chip AI bằng việc thâu tóm một công ty khởi nghiệp (startup) có tên Nervana Systems vào năm 2016 và một năm sau đó, hãng chính thức giới thiệu chip AI đầu tiên của mình với tên gọi Intel Nervana Neural Network Processor (NNP). Trong khi đó, chip mới nhất của Intel được tối ưu để chạy các thuật toán vốn đã trải qua huấn luyện để làm cho nó hiệu quả hơn có tên NNP-I (viết tắt của inference).
 
Nhìn ra thế giới xung quanh, trong vài năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến bước phát triển mạnh mẽ về phần cứng AI mới. Hàng loạt startup đang chạy đua để phát triển chip tối ưu cho AI, chẳng hạn như Graphcore (một công ty của Anh) mới huy động được khoản đầu tư 200 triệu USD, và một loạt công ty mới nổi của Trung Quốc như Cambricon, Horizon Robotics và Bitmain (vốn là người khổng lồ về máy đào tiền ảo).
 
Ngoài ra, Intel cũng gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các công ty công nghệ lớn như Google và Amazon, khi cả hai đều đang phát triển chip cho các dịch vụ AI đám mây của mình. Năm 2016, Google cho biết họ đang phát triển con chip dành cho phần mềm học sâu Tensorflow và đã đi đầu trong lĩnh vực này. Cuối tháng 12/2018 vừa qua, Amazon thông báo đã phát triển chip AI của riêng mình, bao gồm một chip dành riêng cho việc suy luận.
 
Bởi Intel là người đến sau nên họ đang cần sự trợ giúp từ Facebook. Nhưng nhìn chung thì Intel vẫn có chuyên môn và kinh nghiệm về sản xuất các mạch tích hợp, một yếu tố quan trọng trong các sáng tạo về thiết kế và tăng cường hiệu năng. Về điều này, Ông Rao cho biết: "Thế mạnh của Intel là tối ưu silicon và đây là điều chúng tôi làm tốt hơn ai hết".
 
 
Điện thoại màn hình gập đầu tiên trên thế giới đã ra mắt tại CES 2019 Vietnet24h - Royole một công ty có trụ sở tại Las Vegas, Mỹ với cái tên nghe lạ hoắc đã nhanh hơn cả Samsung và Huawei trong việc ra mắt điện thoại màn hình gập có tên Royole Flexpai đầu tiên trên thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Robot điều dưỡng hỗ trợ AI Nurabot được thiết kế để hỗ trợ nhân viên y tế với các công việc lặp lại hoặc đòi hỏi thể lực trong bệnh viện Vietnet24h - Trên toàn thế giới, nhân viên y tế đang thiếu hụt, với dự báo thiếu 4,5 triệu y tá vào năm 2030, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Các công ty Hàn Quốc thay đổi chiến lược cho triển lãm CES năm sau Vietnet24h - Samsung sẽ di dời gian hàng sang vị trí sang trọng hơn, trong khi SK dự kiến thu hẹp quy mô gian hàng tại triển lãm.
Đài Loan có vị thế tốt cho các ứng dụng robot hình người Vietnet24h - Nhìn về tương lai, Nhà tiên phong về robot Nhật Bản Hiroshi Ishiguro dự đoán thị trường robot hình người sẽ chỉ thành hình sau khoảng một thập kỷ phát triển nữa.
Samsung SDS công bố chiến lược trở thành đối tác toàn diện cho quá trình chuyển đổi AI Vietnet24h - Samsung SDS đã nhấn mạnh chiến lược dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) toàn diện của mình, bao gồm cơ sở hạ tầng, tư vấn, nền tảng và giải pháp, nhằm hỗ trợ các công ty trong nhiều ngành công nghiệp chuyển đổi sang AI.
OpenAI đang xây dựng một nền tảng việc làm AI có thể thách thức LinkedIn của Microsoft Vietnet24h - “Nền tảng việc làm OpenAI” sẽ sử dụng AI để giúp kết nối các ứng viên đủ tiêu chuẩn với các công ty, điều này có thể cạnh tranh với LinkedIn.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.