Tầm nhìn
Hơn 370 cán bộ quản lý người Việt đã được Samsung đào tạo nâng cao năng lực
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 14/11/2022 4:55 SA
Vietnet24h - Ngày 08 tháng 11 năm 2022, tại nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) đã diễn ra chương trình Tổng kết Dự án đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho đối tác năm 2022.

Tham dự chương trình, có sự hiện diện của ông Lee Byeong Kuk, Tổng Giám đốc Samsung Electronics Việt Nam-Thái Nguyên, ông Choi Kyoung Soo – Tổng Giám đốc Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam, Tổng Giám đốc và đại diện học viên xuất sắc của 22 công ty đối tác có mặt trực tiếp tại sự kiện, cùng với sự tham gia trực tuyến của người đại diện công ty mẹ của các nhà cung cấp và khoảng 150 học viên.

Dự án này lần đầu tiên được thực hiện vào năm 2021. Trong khuôn khổ của dự án, giảng viên là chuyên gia Samsung trực tiếp đến hiện trường công ty đối tác để đào tạo lý thuyết và hướng dẫn thực hiện đề án cải tiến. Trong năm 2021, chương trình đã hoàn thành đào tạo cho 58 học viên là các quản lý người Việt của 10 công ty đối tác giúp các học viên có thể áp dụng kiến thức lên hiện trường sản xuất để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Tiếp nối thành công của năm 2021, bước sang năm thứ hai thực hiện, chương trình được mở rộng quy mô với 372 học viên thuộc 46 Công ty là nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của 6 đơn vị Samsung bao gồm Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC), Samsung Display Việt Nam (SDV), Samsung Điện-Cơ Việt Nam (SEMV) và Samsung SDI Việt Nam (SDIV). Cùng với thành quả trong đào tạo nhân lực, dự án năm nay cũng tiếp nhận 388 đề án cải tiến hiện trường giúp tăng năng suất sản xuất, giảm tỷ lệ lỗi và tăng hiệu suất thiết bị. Như vậy, trong hai năm 2021 và 2022, dự án đã hoàn thành đào tạo 430 quản lý tại 56 nhà cung cấp.

Ông Lee Byeong Kuk, Tổng Giám đốc nhà máy Samsung Electronics phát biểu tại sự kiện

Cấu trúc của chương trình đào tạo bao gồm 16 tuần được chia thành 2 tuần chuẩn bị đào tạo, 4 tuần đào tạo lý thuyết và 10 tuần dành cho ấn định dự án và thực hành tại hiện trường. Trọng tâm đào tạo năm 2022 hướng đến tuyển chọn, cải tiến dự án đề tài của từng ngành nghề thuộc các mảng ép nhựa (injection), điện/điện tử, tự động hóa,…; đưa vào dự án thí điểm về giải quyết vấn đề tồn đọng chung tại nhà cung cấp; tiếp cận vấn đề tồn đọng lâu dài tại hiện trường bằng việc giải quyết vấn đề liên kết nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2. Nhờ đó, dự án đã nâng cao năng lực của cấp quản lý người Việt tại nhà cung cấp của Samsung trong việc chủ động thực hiện cải tiến cũng như đào tạo đổi mới cho nhân viên tại hiện trường và các nhà cung cấp cũng cải thiện được năng lực cạnh tranh tại hiện trường sản xuất.

Ông Kim Keun Ha, người đại diện Công ty TNHH Intops Việt Nam, một trong những nhà cung cấp của Samsung tham gia chương trình lần này, chia sẻ: “Tôi xin cám ơn Samsung đã thực hiện dự án đào tạo nhân lực cho nhà cung cấp. Dự án đào tạo này đã giúp tăng năng lực cạnh tranh không chỉ cho Intops mà còn cho rất nhiều nhà cung cấp cấp 1, cấp 2 tại Việt Nam. Thực tế hoạt động đào tạo cho nhân lực làm việc tại hiện trường sản xuất còn nhiều khó khăn. Thông qua dự án đào tạo này, nhân lực của chúng tôi đã được đào tạo lý thuyết về các bí kíp quản lý, cải tiến sản xuất/chất lượng/thiết bị và môi trường, vận dụng 6-sigma để tìm kiếm và giải quyết vấn đề một cách khoa học, đem lại hiệu quả. Những học viên tham gia khóa đào tạo này sẽ là những quản lý để triển khai hoạt động đổi mới rộng khắp các bộ phận trong công ty.” 

 

Phát biểu tại Lễ tổng kết, ông Lee Byeong Kuk, Tổng Giám đốc nhà máy SEV/SEVT cho biết: “Trong bối cảnh nhu cầu đào tạo, đặc biệt là đào tạo cho nhân lực quản lý người Việt của nhà cung cấp tại Việt Nam ngày càng tăng cao, Dự án đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho đối tác đã được thực hiện thử nghiệm với 10 nhà cung cấp năm 2021, sau đó được mô hình hóa và mở rộng vào năm nay. Vì vậy, tôi nghĩ việc hỗ trợ đào tạo để nâng cao năng lực chuyên môn của nhân lực quản lý người Việt có ý nghĩa rất sâu sắc. Đứng số 1 trong triết lý kinh doanh của Samsung chính là ‘Con người’, nhờ vậy Samsung đã phát triển thành doanh nghiệp đứng đầu toàn cầu, hi vọng DNA này được lan tỏa và hỗ trợ nhà cung cấp cùng phát triển.”

Theo kế hoạch triển khai chương trình, trong năm 2023, các đơn vị Samsung dự kiến tiến hành đào tạo tại 48 nhà cung cấp, tăng cường quản lý và tiếp tục nâng cao năng lực cho những học viên đã hoàn thành khóa học vào năm 2022, khách quan hóa, hệ thống hóa thang đánh giá năng lực; hợp tác với Chính phủ Việt Nam và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội để xây dựng chương trình đào tạo cấp cao hơn, luật hóa chế độ chứng nhận cho nhân lực công nghệ cao, xây dựng chế độ ưu đãi cho doanh nghiệp như hoàn trả phí đào tạo, giảm thuế,… Dự án được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng nhân lực của các quản lý người Việt, từ đó tăng năng lực cạnh tranh để các nhà cung cấp không chỉ tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung mà còn tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dự án đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho đối tác là một trong những nỗ lực của Samsung trong việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Trước đó, Samsung đã phối hợp cùng Bộ Công Thương thực hiện nhiều chương trình thiết thực như chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp, đào tạo chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam; đào tạo kỹ thuật viên lĩnh vực khuôn mẫu; dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh. Tính đến cuối năm 2021, đã có 51 doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 và 203 doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 2 cho Samsung.
Diễn đàn đa phương MSF 2022: Cải thiện vị thế ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Vietnet24h - Hôm qua, 5/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Công Thương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Samsung Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo chuyên đề: "Cải thiện vị thế ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: Vai trò của nâng cao năng lực và đổi mới sáng tạo" trước thềm Diễn đàn Đa phương (MSF) 2022.
Tập đoàn Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam Vietnet24h - Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.
Theo Samsung Newsroom
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ tuyên bố áp thuế 12,5% đối với Hàn Quốc và 59 nước khác vì lo ngại về lao động cưỡng bức Vietnet24h - Hôm thứ Năm, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định cuối cùng về việc áp thuế mới lên tới 12,5% đối với Hàn Quốc, Nhật Bản và 58 đối tác thương mại khác do lo ngại về vấn nạn lao động cưỡng bức.
Mục tiêu 50.000 nhân lực bán dẫn đến năm 2030: Tham vọng lớn nhưng không còn là lựa chọn Vietnet24h - Việc Viettel công bố cần tới 1.000 nhân sự để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam, trong đó có hơn 300 tiến sĩ, đã cho thấy một thực tế: mục tiêu đào tạo 50.000 nhân lực bán dẫn đến năm 2030 không phải là con số "quá lớn", mà có thể vẫn chưa đủ nếu Việt Nam muốn trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
Doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, miễn thuế và tài trợ toàn bộ kinh phí Vietnet24h - Nghị định 260/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung hàng loạt cơ chế ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ chiến lược. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong tối đa 5 năm, đồng thời được tài trợ toàn bộ kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu do Nhà nước đặt hàng.
Ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng 9,3% trong năm 2024 nhờ AI, chiếm hơn 15% toàn nền kinh tế Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất khẩu công nghệ đã giúp ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2024. Kết quả này phản ánh xu hướng các nền kinh tế châu Á đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới.
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ tương lai từ nguồn thu bất ngờ từ chip điện tử Vietnet24h - Chính quyền của ông Lee Jae Myung dự định thành lập một quỹ đầu tư mới được tài trợ bằng nguồn thu thuế từ sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn.
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Samsung đặt mục tiêu thiết lập chuẩn mực mới cho thiết kế màn hình gập với Galaxy Z8 Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 mới nhất của hãng có thể thiết lập chuẩn mực mới cho thiết kế điện thoại màn hình gập bằng cách đặt sự thoải mái trong sử dụng hàng ngày lên hàng đầu.
Nvidia, Microsoft kêu gọi Mỹ bảo vệ AI nguồn mở Vietnet24h - Nvidia, Microsoft, Meta, IBM cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn đã kêu gọi Quốc hội Mỹ tránh áp đặt các quy định quá chặt với AI nguồn mở. Theo các hãng, đây là nền tảng giúp duy trì năng lực cạnh tranh của Mỹ trong cuộc đua AI toàn cầu, đặc biệt trước sự trỗi dậy của các mô hình giá rẻ từ Trung Quốc.
Samsung thành lập bộ phận robot do CEO đứng đầu để thâm nhập thị trường Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Samsung Electronics cho biết họ đã thành lập một bộ phận kinh doanh robot trực thuộc trực tiếp giám đốc điều hành, tập hợp nhân tài và công nghệ từ khắp công ty khi họ tiến tới biến robot thành một ngành kinh doanh thương mại.
Nvidia ra mắt mô hình AI mới và mở rộng hệ sinh thái AI vật lý của Nhật Bản Vietnet24h - Nvidia đã giới thiệu mô hình AI mới Cosmos 3 Edge. Công ty có kế hoạch mở rộng hệ sinh thái AI vật lý tại Nhật Bản với các đối tác địa phương.
AI không chỉ thay thế việc làm: Lao động lớn tuổi đang tìm thấy cơ hội mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Trái với lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đẩy người lao động lớn tuổi ra khỏi thị trường việc làm, nhiều chuyên gia cho rằng AI đang mở ra một giai đoạn mới, nơi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn trở thành lợi thế khi kết hợp với các công cụ thông minh.
Nexchip niêm yết Hồng Kông: Nhà sản xuất chip “huyền thoại” Trung Quốc vươn tầm toàn cầu Vietnet24h - Nexchip Semiconductor chính thức chào sàn Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm 10/7 sau khi trở thành nhà máy đúc bán dẫn lớn thứ tám thế giới, dựa trên sức mạnh tại phân khúc chip công nghệ cũ (mature-node/legacy chips).
SK Telecom đặt mục tiêu đạt công suất trung tâm dữ liệu AI 15 GW vào năm 2035. Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, SK Telecom cho biết họ có kế hoạch xây dựng một mạng lưới trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn quốc tại Hàn Quốc, đặt cược rằng nhu cầu về sức mạnh tính toán AI sẽ tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Amazon đã triển khai đủ vệ tinh để ra mắt dịch vụ Leo vào cuối năm nay Vietnet24h - Leo sẽ cạnh tranh với Starlink của SpaceX, hệ thống được tạo ra bốn năm trước khi Amazon tuyên bố gia nhập thị trường, và hiện có hơn 10.000 vệ tinh trong chòm sao của mình.
Canh bạc lớn với chip điện tử của Hàn Quốc thử thách sự lạc quan về chu kỳ trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix đang đặt cược lớn nhất từ ​​trước đến nay vào sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo với các khoản đầu tư trị giá hàng trăm tỷ đô la, nhưng kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất đang làm dấy lên lo ngại về một sự tính toán khó khăn nếu chi tiêu cho AI giảm sút.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Energy Solution sẽ cung cấp pin cho dự án lưu trữ năng lượng mặt trời lớn nhất của Google Vietnet24h - Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) sản xuất tại Bắc Mỹ nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của nhà sản xuất pin Hàn Quốc trong cơ sở hạ tầng năng lượng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
New York xem xét hạn chế trung tâm dữ liệu AI dùng nhiên liệu hóa thạch: Cuộc đua AI đối mặt bài toán năng lượng Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra nhu cầu điện năng chưa từng có, buộc nhiều địa phương phải cân bằng giữa phát triển công nghệ và mục tiêu giảm phát thải.
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.