Tầm nhìn
Doanh thu của Alphabet tăng 23% khi mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi tăng trưởng mạnh
Hanhj Vy - Thứ Sáu, 05/02/2021 10:58 SA
Vietnet24h - Công ty mẹ của Google đã đánh bại các ước tính ở đầu và cuối khi tăng trưởng quảng cáo vẫn mạnh mẽ.
Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, đã tăng gần 8% trong phiên giao dịch kéo dài vào thứ Ba tuần này, sau khi công ty báo cáo thu nhập quý IV vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích và cho thấy sự tăng trưởng trở lại mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của mình.
 
Đây là những gì công ty đã làm:
  • Thu nhập: 22,30 đô la mỗi cổ phiếu, đã điều chỉnh, so với 15,90 đô la cho mỗi cổ phiếu như dự kiến ​​của các nhà phân tích, theo Refinitiv.
  • Doanh thu: 56,90 tỷ USD, so với 53,13 tỷ USD như các nhà phân tích dự đoán, theo Refinitiv.
  • Google Cloud: 3,83 tỷ USD, so với 3,81 tỷ USD như các nhà phân tích mong đợi, theo StreetAccount.
  • Quảng cáo trên YouTube: 6,89 tỷ USD, so với 6,11 tỷ USD như các nhà phân tích dự đoán, theo StreetAccount.
  • Chi phí mua lại giao thông (TAC): 10,47 tỷ đô la, so với 9,32 tỷ đô la như dự kiến ​​của các nhà phân tích, theo StreetAccount.
Theo một tuyên bố, doanh thu của Alphabet đã tăng 23% trên cơ sở hàng năm trong quý. Đó là mức tăng trưởng mạnh hơn so với quý 4 của năm ngoái, đạt 17% và cho thấy hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google đang phục hồi tốt sau một đợt suy thoái lớn trong quý 2 năm ngoái.
 
Doanh thu quảng cáo trong quý 4 đạt 46,20 tỷ USD, tăng 22% so với mức 37,93 tỷ USD cùng quý năm ngoái. Đó là sự thay đổi đáng kể so với quý 2, khi đại dịch Covid bắt đầu thúc đẩy các nhà quảng cáo rút lại chi tiêu, khiến doanh thu quảng cáo hàng năm giảm 8% và doanh thu hàng năm đầu tiên của Google giảm.
 
Quảng cáo YouTube, mang lại 6,89 tỷ đô la trong quý 4, đã tăng 46% so với thời điểm này năm ngoái khi kiếm được 4,72 tỷ đô la. Nó cũng chứng kiến ​​sự tăng vọt về người xem và thời gian xem video lâu hơn, giám đốc điều hành cho biết. Philipp Schindler, Giám đốc kinh doanh của Google và hơn 100 triệu người phát trực tuyến YouTube từ TV của họ cho biết: “Hiện chúng tôi tiếp cận nhiều người từ 18-49 tuổi hơn tất cả các mạng truyền hình tuyến tính cộng lại.

YouTube đang cho thấy sự phát triển đặc biệt mạnh mẽ về quảng cáo "phản hồi trực tiếp", khuyến khích người tiêu dùng thực hiện hành động ngay lập tức như tải xuống ứng dụng hoặc mua thứ gì đó từ trang web thương mại điện tử. Lĩnh vực quảng cáo đó vẫn ổn định hơn vào năm ngoái, trong khi chi tiêu cho chiến dịch thương hiệu bị ảnh hưởng nặng nề hơn trong thời kỳ đại dịch.
 
“Hoạt động kinh doanh phản hồi trực tiếp của chúng tôi trên YouTube thực tế đã không tồn tại cách đây ba năm. Hiện tại, đây là một trong những dịch vụ quảng cáo lớn nhất và phát triển nhanh nhất của chúng tôi trên YouTube, ”Schindler nói.
 
Alphabet cũng lần đầu tiên đột phá thu nhập hoạt động từ mảng kinh doanh đám mây của mình: công ty lỗ 5,61 tỷ USD trong cả năm và 1,24 tỷ USD trong quý 4, cho thấy công ty vẫn đang ở chế độ đầu tư. Ngược lại, mảng kinh doanh đám mây của Amazon đã kiếm được lợi nhuận hoạt động là 13,53 tỷ USD vào năm ngoái và 3,56 tỷ USD trong quý trước.
 
“Tôi rất hài lòng với tiến độ ở đây và ... chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư có kỷ luật để mở rộng quy mô kinh doanh và cải thiện khả năng sinh lời,” CEO Google và Alphabet Sundar Pichai cho biết trong một cuộc gọi thu nhập.
 
Doanh thu của Google Cloud đã tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái “với tốc độ tăng trưởng GCP vẫn cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng của Cloud nói chung”, Pichai nói thêm. Ông nói, mảng kinh doanh đám mây của công ty đã đạt được một số giao dịch hàng tỷ đô la vào năm 2020.
 
Giám đốc tài chính Ruth Porat cho biết đơn vị đám mây sẽ tiếp tục tăng cường thuê nhân viên trong các vai trò bán hàng và kỹ thuật.
 
Mảng Cược Khác của công ty, bao gồm đơn vị khoa học đời sống Verily và đơn vị tự lái Waymo, đã mang về 196 triệu đô la trong quý 4 và 657 triệu đô la trong năm. Mảng kinh doanh này lỗ 4,48 tỷ USD vào năm 2020.
 
“Doanh thu khác” của Google đạt 6,67 tỷ đô la trong Q4. Con số đó tăng từ 5,26 tỷ đô la vào quý 4 năm 2019. Các giám đốc điều hành cho biết công ty đã hoàn tất việc mua lại Fitbit và kết quả tài chính của công ty sẽ xuất hiện trong phân khúc "Khác" trong tương lai.
Năm công ty công nghệ lớn nhất Hoa Kỳ đã mất hơn 400 tỷ đô la giá trị vào thứ năm tuần này Vietnet24h - Apple, Facebook, Alphabet, Amazon và Microsoft đã mất tổng cộng $ 420,63 tỷ vào thứ năm.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Cathie Wood cho biết robot hình người sẽ là cơ hội AI 'lớn nhất trong tất cả' Vietnet24h - Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi AI, được thiết kế giống con người về kích thước, hình dạng và chuyển động, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.
Bill Gates: AI là “sự kiện công nghệ lớn nhất” trong đời tôi Vietnet24h - Theo Bill Gates, AI không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, từ y tế đến giáo dục và kinh tế toàn cầu.
Nvidia mua 1 tỷ đô la cổ phần của Nokia, giúp cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị 5G tăng 26% Vietnet24h - Nokia đã công bố vào thứ Ba (28/10) rằng Nvidia sẽ mua 1 tỷ đô la cổ phiếu Nokia mới.
Bùng Nổ AI Đẩy Kinh Tế Mỹ Lên Cao, Nhưng Doanh Nghiệp Nhỏ Gặp Khó Khăn Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy kinh tế Mỹ và đẩy thị trường chứng khoán đạt đỉnh, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Nvidia và một số gã khổng lồ công nghệ.
Liệu chúng ta đang ở trong “bong bóng” AI? Vietnet24h - Sự gia tăng nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự bùng nổ của AI là một bong bóng đang hình thành và cuối cùng sẽ vỡ.
Samsung sẽ ra mắt HBM4, công nghệ AI mới tại hội chợ thường niên Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ công bố các công nghệ chủ chốt định hình động lực tăng trưởng năm 2025 của mình, bao gồm chip nhớ HBM4 rất được mong đợi, tại triển lãm công nghệ nội bộ thường niên vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Công Ty AI Từ UAE Đầu Tư 2 Tỷ USD Xây Trung Tâm Dữ Liệu Tại TP.Hồ Chí Minh Vietnet24h - Dự án 2 tỷ USD: G42, công ty công nghệ từ UAE, hợp tác với FPT và Viet Thai để xây dựng trung tâm dữ liệu AI công suất 70 MW tại TP.HCM, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về AI và lưu trữ dữ liệu trong nước.
Thực tế ảo (VR) đang “chết”? Ngay cả Apple và Samsung cũng không thể cứu vãn Vietnet24h - Thực tế ảo (VR), từng được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghệ và thay đổi lối sống toàn cầu, giờ đây đang đối mặt với một tương lai ảm đạm.
iPhone Gập Đầu Tiên Của Apple: Giảm Chi Phí Bản Lề Có Thể Ảnh Hưởng Giá Bán Vietnet24h - Apple đang phát triển iPhone gập đầu tiên, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026, với thông tin mới về chi phí bản lề thấp hơn dự đoán.
Công Cụ AI Đang Thâm Nhập Phòng Khám: Bác Sĩ Cần Sẵn Sàng Đón Nhận Vietnet24h - Ngành y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải và kiệt sức của các bác sĩ, y tá và nhân viên hỗ trợ, khiến việc tập trung vào chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn. Công nghệ AI đang được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ hành chính, giúp nhân viên y tế có thêm thời gian chăm sóc bệnh nhân.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?