Tài chính, Kinh doanh
Samsung thể hiện sự tự tin vào HBM đồng thời vạch ra lộ trình phát triển thế hệ tiếp theo
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 11/02/2026 12:43 CH
Vietnet24h - Samsung được cho là có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt HBM4 và vận chuyển đến các khách hàng lớn vào cuối tháng này.
Giám đốc Công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, cho biết hôm thứ Tư (11/2) rằng, chip bộ nhớ băng thông cao 4 (HBM4) của công ty đang cho thấy năng suất sản xuất “tốt”, đồng thời cho biết thêm rằng khách hàng đã bày tỏ sự hài lòng cao với hiệu năng của nó.
 
“Có thể trong một thời gian chúng tôi đã không thể hiện được khả năng đáp ứng công nghệ đẳng cấp thế giới của mình đối với nhu cầu của khách hàng, nhưng điều này nên được xem là sự trở lại với tiêu chuẩn đó”, ông Song nói với các phóng viên trước bài phát biểu quan trọng của mình tại SEMICON Korea 2026 ở Seoul.
 
Samsung được cho là có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt HBM4 và vận chuyển đến các khách hàng lớn vào cuối tháng này. Chip HBM4 của hãng sử dụng quy trình 1c, công nghệ DRAM thế hệ thứ sáu 10 nanomet, cho phần lõi DRAM, trong khi sử dụng quy trình sản xuất 4 nanomet cho phần đế.

Dựa trên những công nghệ này, chip HBM4 của Samsung đã đạt được tốc độ xử lý dữ liệu lên đến 11,7 gigabit mỗi giây (Gbps), vượt xa tiêu chuẩn 8 Gbps của Hội đồng Kỹ thuật Thiết bị Điện tử Liên hợp (JEDEC).
 
Vì đây là những công nghệ mới nhất trong ngành, nên đã có những câu hỏi được đặt ra về việc công ty sẽ đảm bảo năng suất sản xuất như thế nào khi hoạt động sản xuất tăng tốc, nhưng ông Song bày tỏ sự tự tin. “Rất khó để mô tả (năng suất) bằng con số, nhưng tôi có thể nói rằng tình hình rất tốt,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng khách hàng “rất hài lòng” với hiệu năng của chip.
 
“Về mặt công nghệ, chúng tôi tin rằng mình vẫn đứng đầu. Vấn đề quản lý danh mục sản phẩm của chúng tôi thuộc về lĩnh vực kinh doanh… Chúng tôi tin rằng năng lực nội bộ của chúng tôi trải rộng trên các lĩnh vực bộ nhớ, sản xuất chip và đóng gói tạo ra môi trường tốt nhất để sản xuất các sản phẩm dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), và sự kết hợp này đang tạo ra sức mạnh tổng hợp.”
Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, phát biểu trước các phóng viên tại triển lãm SEMICON Korea 2026 ở phía nam Seoul.

Trong bài phát biểu khai mạc, Song nhấn mạnh lợi thế của Samsung Electronics với tư cách là một công ty có khả năng hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất chip, bộ nhớ và đóng gói chip, đồng thời cho biết công ty sẽ thể hiện “sự cộng hưởng bán dẫn độc đáo và mạnh mẽ chỉ có ở Samsung thông qua việc tối ưu hóa đồng thời”.

Để đáp ứng khối lượng công việc ngày càng tăng cần thiết cho các bộ tăng tốc AI, ông Song cho biết Samsung đang xem xét HBM tùy chỉnh dựa trên kiến ​​trúc tính toán trên chip nền (compute-in-base-die), cho phép một phần khối lượng công việc thường được xử lý bởi các bộ xử lý đồ họa (GPU) và các chip logic khác được xử lý bởi chip nền của bộ nhớ. Thông qua cách tiếp cận này, ông dự đoán hiệu suất năng lượng có thể được cải thiện lên đến 2,8 lần.
 
Ông cũng giới thiệu một công nghệ có tên gọi zHBM, trong đó HBM được xếp chồng theo chiều dọc trên các chip logic, cho rằng nó có thể mang lại một bước tiến lớn khác về băng thông và hiệu suất năng lượng. Theo kiến ​​trúc này, băng thông dự kiến ​​sẽ tăng gấp bốn lần, trong khi mức tiêu thụ điện năng có thể giảm xuống còn một phần tư so với mức hiện tại.
 
Phó Chủ tịch cấp cao của SK hynix, ông Lee Sung-hoon, cũng chia sẻ triển vọng rằng ngành công nghiệp bán dẫn sẽ phải đối mặt với những thách thức công nghệ chưa từng có trong 10 năm tới, và ngành công nghiệp có thể tìm ra bước đột phá thông qua nghiên cứu dựa trên AI và hợp tác dữ liệu trong toàn bộ hệ sinh thái chip.
 
SEMICON Korea, hội chợ công nghiệp bán dẫn lớn nhất tại Hàn Quốc, đã khai mạc ba ngày diễn ra tại Coex ở phía nam Seoul cùng ngày. Phiên bản năm nay là sự kiện lớn nhất từ ​​trước đến nay, với sự tham gia của hơn 550 công ty trong chuỗi giá trị bán dẫn, bao gồm Nvidia, Samsung Electronics, SK hynix, Intel, Kioxia, Micron, ASML và Applied Materials. Theo SEMI Korea, hơn 75.000 người đã đăng ký tham dự sự kiện.
 
Với chủ đề "Chuyển đổi tương lai", sự kiện sẽ có hơn 30 phiên thảo luận với sự tham gia của hơn 200 chuyên gia và diễn giả khác, cùng bàn luận về các công nghệ sản xuất tiên tiến, trí tuệ nhân tạo (AI), xu hướng thị trường và các chủ đề quan trọng khác trong ngành.
Samsung Electronics sẽ giao chip HBM4 cho Nvidia vào tuần thứ 3 của tháng 2 Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao hàng chip nhớ băng thông cao 4 (HBM4) cho Nvidia vào tuần thứ ba của tháng này, đánh dấu lô hàng sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới đến tay khách hàng.
Samsung sắp sửa sản xuất hàng loạt chip HBM4 thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Dự kiến ​​nguồn cung ban đầu cho Nvidia và AMD sẽ có ngay trong tháng tới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Nebius tăng vọt 16% sau thông báo đầu tư 2 tỷ đô la từ Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của Nebius Group tăng vọt sau khi Nvidia tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào công ty điện toán đám mây AI này.
Theo các nguồn tin, Alphabet tiếp tục đẩy mạnh đợt phát hành trái phiếu, nâng tổng số tiền huy động được vượt quá 30 tỷ đô la Vietnet24h - Theo nguồn tin thân cận, đợt phát hành trái phiếu của Alphabet dự kiến ​​sẽ vượt quá 30 tỷ đô la.
Sony báo cáo lợi nhuận quý IV tăng 22%, vượt kỳ vọng và nâng cao triển vọng cả năm Vietnet24h - Sony đã vượt dự báo lợi nhuận và nâng cao triển vọng cả năm.
Doanh số của LG Electronics đạt kỷ lục vào năm 2025, nhưng biên lợi nhuận chịu áp lực Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Sáu cho biết họ đã đạt doanh thu kỷ lục năm thứ hai liên tiếp vào năm 2025, nhưng lợi nhuận hoạt động giảm do cạnh tranh gay gắt và chi phí tái cấu trúc phát sinh một lần.
Nvidia và Alphabet VC đầu tư mạnh vào startup AI Synthesia với mức định giá 4 tỷ đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Synthesia của Anh đã huy động được 200 triệu đô la với mức định giá 4 tỷ đô la.
Xiaomi thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ đô la Hồng Kông do áp lực cạnh tranh và chi phí gia tăng Vietnet24h - Đợt mua lại cổ phiếu mới nhất của Xiaomi đã khiến giá cổ phiếu của hãng tăng vọt trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.
Samsung SDS dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hơn 651 triệu đô la vào năm 2025 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Samsung SDS ước tính lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty sẽ đạt 957,1 tỷ won (651,18 triệu USD) vào năm 2025, với doanh thu khoảng 13,93 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu của Intel tăng vọt 11% lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2022 trước thềm công bố lợi nhuận Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo thu nhập hàng quý của nhà sản xuất chip vào thứ Năm, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 140% trong năm qua.
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Samsung Display dự báo sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh nửa cuối năm do xung đột ở Trung Đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Samsung Display cho biết hôm thứ Năm rằng công ty dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong nửa cuối năm 2026 do lo ngại về lạm phát gây ra bởi cuộc chiến tranh Mỹ - Iran.
Khủng hoảng Trung Đông và tình trạng thiếu bộ nhớ toàn cầu làm giảm bớt sự hào hứng đối với điện thoại thông minh AI tại MWC 2026 Vietnet24h - Bầu không khí công nghệ tại Đại hội Thế giới Di động (MWC 2026) năm nay lại bị phủ bóng bởi một yếu tố hoàn toàn nằm ngoài ngành: cuộc xung đột leo thang ở Trung Đông.
Tình trạng mất mạng internet ở Iran kéo dài sang tuần thứ hai Vietnet24h - Một trang web theo dõi dữ liệu cho biết Iran vẫn đang trong tình trạng "cấm internet toàn quốc do chính quyền áp đặt".
Google cùng với Microsoft thông báo với người dùng rằng Anthropic vẫn khả dụng ngoài các dự án quốc phòng Vietnet24h - Google cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác với Anthropic trong các dự án phi quốc phòng sau khi Bộ Quốc phòng đưa công ty này vào danh sách đen, không cho phép họ tham gia các hợp đồng của chính phủ liên bang.
Samsung đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng khi các công đoàn lao động tiến tới đình công Vietnet24h - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ đình công toàn diện của công nhân thuộc công đoàn, làm gia tăng sự bất ổn cho công ty, vốn đã phải đối mặt với những rủi ro địa chính trị gia tăng từ cuộc xung đột hiện tại ở Trung Đông.
Tình trạng mất mạng internet ở Iran bước sang ngày thứ tư giữa lúc có báo cáo về các cuộc tấn công mạng Vietnet24h - Iran vẫn đang trong tình trạng gần như hoàn toàn mất kết nối internet khi Mỹ và Israel tấn công nước này.
OpenAI đạt được thỏa thuận với Lầu Năm Góc, chỉ vài giờ sau khi đối thủ Anthropic bị Trump đưa vào danh sách đen. Vietnet24h - CEO của OpenAI, Sam Altman, cho biết trên X rằng công ty của ông đã đạt được thỏa thuận với Bộ Quốc phòng về việc sử dụng các mô hình của mình "trong mạng lưới mật của họ".
Seoul ra tín hiệu về sự tiếp tục của thỏa thuận thương mại với Mỹ bất chấp phán quyết về thuế quan Vietnet24h - Ông Trump ám chỉ việc tăng thuế quan lên 15% trong bối cảnh chính sách vẫn còn nhiều bất ổn.
Robot hình người từ sân khấu Gala Xuân đến năng lực công nghệ: Việt Nam đang đứng ở đâu trong cuộc đua humanoid? Vietnet24h - Sự xuất hiện của các robot hình người Trung Quốc trên sân khấu Gala Xuân Vãn dịp Tết Nguyên đán 2026 không đơn thuần là một tiết mục giải trí công nghệ cao.
VIETNAM EXPO 2026 “Triển lãm thương mại quốc tế lâu đời nhất Việt Nam – Dấu ấn hơn 35 năm đồng hành cùng doanh nghiệp” Vietnet24h - Sự kiện do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến Thương mại chỉ đạo và Công ty VINEXAD tổ chức, tiếp tục khẳng định vai trò là triển lãm thương mại quốc tế đầu tiên, uy tín và lâu đời nhất của Việt Nam.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.