Kinh tế
Sự chậm lại của Trung Quốc kéo nền kinh tế Hàn Quốc suy giảm
Alisa H - Chủ Nhật, 22/09/2019 8:34 SA
Vietnet24h - Theo các nhà phân tích cho biết thông qua các chỉ số kinh tế quan trọng, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ gánh chịu sự tăng trưởng yếu hơn dự kiến do ảnh hưởng từ sự suy giảm ​​của Trung Quốc.
Đánh giá gây lo ngại rằng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, lớn thứ tư của châu Á, đang bị lo ngại ngày càng tăng do giảm phát - sự giảm giá chung của hàng hóa và dịch vụ - sẽ bị tổn thương thêm bởi sự suy giảm kinh tế của đối tác thương mại hàng đầu.

Trung Quốc chứng kiến ​​sản xuất công nghiệp chỉ tăng 4,4% trong tháng 8 so với một năm trước đó, sụt giảm thêm so với tháng trước khi tăng 4,8%, mức tăng yếu nhất trong 17 năm. Con số này cũng tồi tệ hơn so với sự đồng thuận của thị trường, dự kiến ​​tăng trưởng 5,2%.
 
Sản xuất công nghiệp đo lường đầu ra của các doanh nghiệp chủ chốt bao gồm các ngành sản xuất, tiện ích và khai thác mỏ. Theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), Trung Quốc chiếm hơn một phần tư, tương đương 26,8% trong xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2018.

Dữ liệu khác từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy tăng trưởng doanh số bán lẻ đã giảm xuống 7,5% trong tháng 8, giảm 0,1 điểm phần trăm so với 7,6% trong tháng 7. Sau loạt dữ liệu đáng thất vọng này, chính phủ Trung Quốc đang lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm 2019.
 
Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, Thủ tướng Trung Quốc Li Khắc Cường nói: "Đối với Trung Quốc để duy trì tăng trưởng 6% trở lên là rất khó khăn trong bối cảnh hiện tại của tình hình quốc tế phức tạp và cơ sở tương đối cao, và tỷ lệ này là hàng đầu các nền kinh tế hàng đầu thế giới".
 
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã tăng 6,3% trong nửa đầu năm nay. Nền kinh tế Trung Quốc chậm lại đang làm tăng thêm mối lo ngại rằng xuất khẩu từ Hàn Quốc sẽ bị tổn thương đáng kể, theo một nhà kinh tế chuyên về Trung Quốc của Hàn Quốc. Chen Yong-chan, nhà kinh tế học của Viện nghiên cứu Huyndai (HRI) cho biết: "Việc giảm 1 điểm phần trăm trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ làm giảm 0,5 điểm phần trăm trong GDP của Hàn Quốc".
 
Tệ hơn nữa, nỗi sợ hãi ngày càng tăng là thực tế có thể tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà con số thấp đã mang lại, theo Sung Tae-yoon, một nhà kinh tế tại Đại học Yonsei. "Con số sản xuất công nghiệp thấp trong 17 năm tự nó là một nguyên nhân gây lo ngại nghiêm trọng, nhưng mối lo ngại lớn hơn là sự nghi ngờ có nhiều về việc liệu các số liệu thống kê có phản ánh chính xác nền kinh tế thực hay không", ông nói. Tăng trưởng chậm không thể tránh khỏi
 
Hàn Quốc nên tiếp tục theo dõi xem liệu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể xoay sở để theo dõi các chính sách tài khóa mở rộng hay không, được thực hiện với nhận thức đầy đủ về sự chậm lại dần dần nhưng không thể tránh khỏi trong những tháng tới. Ông Chen lưu ý: "Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường đầu tư, đáng chú ý là trong lĩnh vực xây dựng để giúp thúc đẩy nền kinh tế. Điều này cũng là để bù đắp lợi nhuận doanh nghiệp đang xấu đi nhanh chóng trong quý IV năm 2018. Hàn Quốc sẽ mất một thời gian để các biện pháp được Hàn Quốc cảm nhận".
 

Số liệu từ các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, lợi nhuận của công ty đã có dấu hiệu suy yếu rõ ràng kể từ tháng 10 năm 2018, giảm tới 30% so với một năm trước đó. Cảm thấy một nhúm cụ thể là lĩnh vực sản xuất. 
"Con số mới nhất đáng sợ không quá xa so với kỳ vọng của thị trường, nhưng chúng ta cũng phải nhận ra rằng nền kinh tế Trung Quốc đã đạt đến mức không thể tăng trưởng với tốc độ như trước đây", Chen nói. Vấn đề lớn hơn là nền kinh tế không có động lực tăng trưởng - cả ngắn hạn và dài hạn. "Kỳ nghỉ tháng 10 sắp tới sẽ kéo dài khoảng một tuần sẽ làm giảm số ngày làm việc của các công ty Trung Quốc và do đó chuyển thành sản lượng công nghiệp yếu hơn. Với các số liệu được tính trên cơ sở hàng tháng, hàm ý này lớn hơn, đến một phần ba tổng sản lượng của tháng có thể bị ảnh hưởng ", ông nói thêm.

Tuy nhiên, không giống như các dự báo ngày càng tăng, chính quyền Trung Quốc sẽ không để tốc độ tăng trưởng của họ giảm xuống dưới 5%, ngay cả khi làm như vậy đòi hỏi phải có "sự can thiệp của nhà nước". "Năm nay là năm kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Vì vậy, để giúp duy trì tình cảm quốc gia lạc quan, chính quyền ở đó sẽ đưa ra các chính sách tài khóa mở rộng mặc dù với mục đích chính trị quá rõ ràng", Chen nói.
Hàn Quốc đối mặt với rủi ro địa chính trị lớn nhất trong hai thập kỷ Vietnet24h - Đó là phát biểu của Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won. Ông cho biết công ty đang tìm kiếm "những cách khác" trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản trên các vật liệu chính để sản xuất chất bán dẫn và bảng hiển thị.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thế giới có thể phải đối mặt với một "cú sốc Trung Quốc" khác, nhưng nó cũng đi kèm với một tia hy vọng Vietnet24h - Sự gia tăng sản xuất của Trung Quốc đang lan rộng khắp thị trường toàn cầu, gây lo ngại ở châu Á rằng làn sóng nhập khẩu giá rẻ có thể gây sức ép lên các ngành công nghiệp địa phương.
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
CEO Tim Cook cho biết thuế quan của Trump có thể khiến Apple mất 900 triệu đô la trong quý này Vietnet24h - Thuế quan có thể làm tăng thêm 900 triệu đô la vào chi phí của Apple trong quý này, CEO Apple Tim Cook cho biết hôm thứ Năm (1/5), khi ông tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ này đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone được bán tại Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Cổ phiếu Meta tăng nhờ doanh thu quý đầu tiên cao hơn dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tăng tới 5% sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Tai nạn máy bay Air India: Những điều cần biết về thảm kịch chết người đầu tiên của Boeing Dreamliner Vietnet24h - Chuyến bay 171 của Air India đã bị rơi vào thứ năm ngay sau khi cất cánh từ Ahmedabad, Ấn Độ, trên đường đến London.
Vụ cá cược AI lớn nhất của CEO Meta Vietnet24h - Để hoàn tất thỏa thuận đầu tư 14 tỷ đô la vào Scale AI, Mark Zuckerberg của Meta đang thuê người đồng sáng lập Alexandr Wang để giúp công ty truyền thông xã hội này thực hiện tốt hơn tham vọng về AI của mình.
Trung Quốc siết AI trong kỳ thi đại học: Bảo vệ công bằng hay giới hạn đổi mới? Vietnet24h - Kỳ thi Cao khảo (kỳ thi đại học) tại Trung Quốc, được tổ chức từ ngày 7 đến 10 tháng 6, không chỉ là một cuộc thử thách trí tuệ mà còn là nơi các cơ quan giáo dục và chính quyền thể hiện sự kiểm soát nghiêm ngặt đối với công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Việc các hãng công nghệ Trung Quốc khóa hoặc hạn chế tính năng AI trong suốt kỳ thi đã dấy lên một cuộc tranh luận sâu sắc về sự công bằng, sáng tạo và tính kiểm soát trong giáo dục.
Cuộc đấu khẩu giữa Trump và Musk gây ra phản ứng từ các tỷ phú, chính trị gia và chuyên gia Vietnet24h - Trump đe dọa sẽ rút lại hàng tỷ đô la trong các hợp đồng của chính phủ dành cho Musk.
NASA bị cắt 6 tỷ USD, hơn 5 sứ mệnh đối mặt nguy cơ hủy bỏ Vietnet24h - Từ con số 24,9 tỷ USD năm 2025, ngân sách NASA dự kiến giảm còn 18,8 tỷ USD vào năm 2026. Hơn 1/3 nhân sự có thể bị cắt giảm và hàng loạt chương trình vũ trụ chiến lược đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vĩnh viễn.
Trung Quốc và cuộc cách mạng thú cưng AI: Công nghệ đang lấp đầy khoảng trống cảm xúc Vietnet24h - Khi robot không còn chỉ là công cụ lao động mà trở thành bạn đồng hành, Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thú cưng AI – từ đồ chơi tinh vi cho giới trẻ đến trợ thủ đắc lực cho người già và trẻ nhỏ. Xu hướng này không chỉ phản ánh nhu cầu gắn kết trong xã hội hiện đại mà còn mở ra một tương lai nơi cảm xúc được số hóa và công nghệ trở thành liệu pháp tâm lý.
Trung Quốc phản bác cáo buộc của Trump về việc vi phạm thỏa thuận thương mại Geneva Vietnet24h - Trung Quốc đã phản bác lại lời cáo buộc của Washington rằng nước này đã vi phạm thỏa thuận Geneva.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron Vietnet24h - Sáng 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Emmanuel Macron và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo chưa giúp tăng năng suất hay lương thưởng – lỗi tại công nghệ hay tại cách dùng? Vietnet24h - Việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp đang tăng nhanh, nhưng hiệu quả ghi nhận vẫn khiêm tốn. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề không nằm ở khả năng của AI, mà ở cách doanh nghiệp phân bổ lại giá trị gia tăng do công nghệ tạo ra.
Việt Nam thành “mặt trận nóng” trong chiến tranh mạng kiểu mới: Brute-force, RDP và mối đe dọa ẩn danh Vietnet24h - Số vụ tấn công vét cạn vào các hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam đã vượt 19,8 triệu – cao nhất Đông Nam Á. Đây không chỉ là dấu hiệu về sự quan tâm của tin tặc quốc tế, mà còn phản ánh khoảng trống đáng báo động trong hệ thống phòng thủ mạng hiện tại, đặc biệt khi các công cụ tấn công ngày càng “tiến hóa” nhờ trí tuệ nhân tạo.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.