Kinh tế
Dự án trình diễn hạt nhân do Bill Gates hậu thuẫn ở Wyoming bị trì hoãn vì Nga là nguồn nhiên liệu duy nhất
Nam Phong - Thứ Bảy, 17/12/2022 5:45 SA
Vietnet24h - Công ty đổi mới hạt nhân TerraPower của Bill Gates cho biết hoạt động của lò phản ứng năng lượng tiên tiến trình diễn của họ sẽ bị lùi lại ít nhất hai năm vì nguồn nhiên liệu duy nhất cho lò phản ứng là Nga.
Việc trình diễn lò phản ứng tiên tiến của TerraPower sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ ít nhất hai năm vì nguồn nhiên liệu duy nhất của nó là Nga và cuộc chiến Ukraine đã đóng cánh cửa đối với mối quan hệ thương mại đó. Công ty do Bill Gates hậu thuẫn đang lên kế hoạch xây dựng lò phản ứng đầu tiên của mình tại thị trấn than đá Kemmerer, bang Wyoming, thời kỳ tiền phong và hy vọng sẽ hoàn thành vào năm 2028.
 
“Vào tháng 2 năm 2022, cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến nguồn nhiên liệu HALEU thương mại duy nhất không còn là một phần khả thi trong chuỗi cung ứng cho TerraPower, cũng như cho những người khác trong ngành của chúng tôi,” Chris Levesque, Giám đốc điều hành của TerraPower, cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản được gửi đến những người nhận bản tin của công ty vào thứ Tư.
 
Levesque cho biết: “Do hiện tại thiếu nhiên liệu và không có công trình nào được khởi công xây dựng trên các cơ sở làm giàu nhiên liệu mới, TerraPower đang dự đoán thời gian chậm trễ tối thiểu là hai năm để có thể đưa lò phản ứng Natrium vào hoạt động.
 
Thiết kế nhà máy hạt nhân tiên tiến của Terrapower, được gọi là Natrium, sẽ nhỏ hơn các lò phản ứng hạt nhân thông thường và dự kiến tiêu tốn 4 tỷ đô la, với một nửa số tiền đó đến từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Nó sẽ cung cấp công suất tải cơ bản là 345 megawatt, với khả năng mở rộng công suất lên 500 megawatt — khoảng một nửa mức cần thiết để cung cấp năng lượng cho một thành phố cỡ trung bình, theo quy tắc ngón tay cái mà Gates cung cấp trong cuốn sách của mình, “Làm thế nào để tránh một thảm họa khí hậu.
 
Nhưng nhà máy phụ thuộc vào uranium làm giàu ở mức độ cao, hay còn gọi là HALEU. Bộ Năng lượng cho biết đội lò phản ứng hạt nhân hiện có ở Hoa Kỳ chạy nhiên liệu uranium-235 được làm giàu tới 5%, trong khi HALEU được làm giàu từ 5% đến 20%.
 
Levesque viết: Hoa Kỳ không có khả năng làm giàu để cung cấp lượng nhiên liệu HALEU thương mại và vì vậy TerraPower đã “đảm nhận việc sử dụng HALEU từ Nga cho lần nạp lõi đầu tiên của chúng tôi”.
 
Kể từ khi chiến tranh nổ ra vào tháng 2 và rõ ràng là Nga không còn là đối tác thương mại đáng tin cậy nữa, TerraPower, Bộ Năng lượng và các bên liên quan khác đã tìm kiếm các nguồn nhiên liệu HALEU thay thế. Theo Levesque, họ cũng đang thúc đẩy các nhà lập pháp phê duyệt 2,1 tỷ đô la để hỗ trợ sản xuất HALEU.
 
Thượng nghị sĩ Wyoming John Barrasso, một đảng viên Cộng hòa, cho rằng đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho nước Mỹ.
 
“Mỹ phải tái lập vị trí dẫn đầu toàn cầu về năng lượng hạt nhân,” Barrasso nói trong một tuyên bố bằng văn bản. “Thay vì dựa vào các đối thủ của chúng ta như Nga để có uranium, Hoa Kỳ phải tự sản xuất nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân tiên tiến.”
 
Barrasso đã gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Thượng viện Joe Manchin, D-W.Va., yêu cầu một phiên điều trần về sự sẵn có của HALEU. Barrasso cũng đã gửi thư cho Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm để thúc giục Hoa Kỳ hành động nhanh hơn trong việc đảm bảo nguồn HALEU.
 
Bộ Năng lượng có “đủ dự trữ uranium dư thừa và đã sử dụng trước đây để đáp ứng nhu cầu của TerraPower,” nhưng họ “vẫn chưa xử lý đủ lượng uranium dư thừa này thành HALEU,” Barrasso cho biết trong bức thư gửi Granholm. “Tại thời điểm này, không có con đường duy nhất nào có thể đủ để đáp ứng lịch trình của TerraPower.”
 
Hiện tại, 800 kỹ sư đang làm việc để hoàn thành thiết kế của nhà máy và TerraPower dự kiến dự án sẽ sử dụng tới 2.000 công nhân để xây dựng nhà máy vào giữa những năm 2020.
 
Levesque cho biết TerraPower đã huy động được hơn 830 triệu đô la tài trợ tư nhân vào năm 2022 và Quốc hội đã phân bổ 1,6 tỷ đô la để xây dựng nhà máy.
Ủy ban Kinh tế đề xuất xem xét phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam Vietnet24h - Theo Ủy ban Kinh tế, để giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050, ở giai đoạn phát triển năng lượng tiếp theo, Việt Nam cần nghiên cứu điện hạt nhân.
Quỹ của Bill Gates và Chris Sacca đầu tư vào công ty khởi nghiệp lưu trữ năng lượng Antora Vietnet24h - Breakthrough Energy Ventures và Lowercarbon Capital đồng dẫn đầu vòng tài trợ 50 triệu đô la trong Antora Energy, một công ty khởi nghiệp đang tìm cách khử cacbon trong các quy trình công nghiệp nhằm giúp các ngành công nghiệp nặng phát triển theo hướng xanh
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
  • Twitter đình chỉ các nhà báo đã đưa tin về Elon Musk và công ty Vietnet24h -Tối thứ Năm, ngày 15 tháng 12 năm 2022, Twitter đã bất ngờ đình chỉ một số nhà báo nổi tiếng đưa tin về nền tảng này và về Elon Musk, một trong những người giàu nhất thế giới, người đã mua lại công ty chỉ vài tháng trước.
    Nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc Vietnet24h - Herald Corp., nhà xuất bản của tờ The Korea Herald và Herald Business, sẽ đồng tổ chức một diễn đàn vào hôm nay, thứ Sáu, 16 tháng 12 năm 2022, để làm rõ thêm mối quan hệ song phương được nâng cao tạo ra những cơ hội mới giữa các tỉnh của Hàn Quốc và các tỉnh của Việt Nam.
    Thực hiện kiểm toán 11 bộ và 33 tỉnh, thành phố trong năm 2023 Vietnet24h - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2023 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước ban hành, năm 2023, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện 129 nhiệm vụ kiểm toán, giảm 49 nhiệm vụ so với năm 2022, tập trung kiểm toán các chủ đề lớn gắn với việc quản lý, điều hành ngân sách Nhà nước như Báo cáo quyết toán ngân sách địa phương năm 2022 tại 33 địa phương; kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công và Báo cáo quyết toán ngân sách năm 2022 tại 11 Bộ, cơ quan Trung ương…
    Chủ tịch TP Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp Vietnet24h - UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp năm 2022” dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh.
    LG sẽ đầu tư thêm 4 tỉ USD vào Việt Nam Vietnet24h - Phó Chủ tịch Tập đoàn LG cho biết, trong tương lai, LG sẽ đầu tư vào Việt Nam thêm 4 tỷ USD nữa. Tập đoàn mong muốn tiếp tục hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực và đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất máy ảnh cho điện thoại trong tương lai.
    Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam kêu gọi đầu tư nguồn lực từ Hàn Quốc Vietnet24h - Thứ ba tuần này (07/12/22) Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, kêu gọi Hàn Quốc đầu tư vào phát triển năng lượng sạch và tài nguyên khoáng sản, trong một bước tiến tới tăng cường quan hệ song phương của hai nước.
    Sa thải trong ngành công nghệ ở Đông Nam Á gia tăng khi các công ty khởi nghiệp thua lỗ Vietnet24h - Việc sa thải nhân viên công nghệ đang gia tăng ở Đông Nam Á trong năm nay. GoTo Group, Glints và Carousell là những công ty gần đây nhất cắt giảm quy mô nhân sự — trong vòng 30 ngày qua.
    Đến giữa tháng 11, Việt Nam chi hơn 5 tỷ USD nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô Vietnet24h - Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính nửa đầu tháng 11 (1-15/11), cả nước chi 5,068 tỷ USD để nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương kim ngạch tăng thêm 820 triệu USD.
    Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội Mỹ sửa đổi Đạo luật giảm lạm phát Vietnet24h - Các quan chức chính phủ và các nhà lập pháp Hàn Quốc đang kêu gọi các quan chức của chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ hỗ trợ sửa đổi Đạo luật Giảm lạm phát Hoa Kỳ (IRA), vì họ cho rằng dự luật hiện tại sẽ làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất ô tô và nhà sản xuất pin xe điện (EV) của Hàn Quốc khi được ban hành vào năm 2023.
    Mazda sẽ đầu tư hơn 10 tỷ USD để phát triển xe điện Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Mazda của Nhật Bản vừa công bố kế hoạch nhằm đẩy mạnh quá trình chuyển đổi sang xe điện, tham gia vào cuộc đua xe điện với các nhà sản xuất lớn toàn cầu.
Tin đọc nhiều
Lợi nhuận của Toyota giảm trong quý thứ hai liên tiếp, không đạt ước tính do thuế quan của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Thuế quan của Hoa Kỳ đã tác động đến biên lợi nhuận bán hàng, khiến thu nhập hoạt động giảm theo từng năm mặc dù doanh thu tăng trong cùng kỳ.
AMD báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận chỉ đáp ứng ước tính Vietnet24h - Kết quả của AMD vượt xa dự kiến, nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận gộp điều chỉnh trong quý hiện tại phù hợp với kỳ vọng.
Cổ phiếu Amazon tăng vọt 10% nhờ báo cáo quý 3 vượt kỳ vọng, tăng dự báo chi tiêu Vietnet24h - Amazon đã vượt ước tính trong báo cáo thu nhập quý 3 và nâng dự báo chi tiêu vốn trong năm từ 118 tỷ đô la lên 125 tỷ đô la.
Lợi nhuận quý 3 của Samsung tăng gấp đôi, vượt ước tính nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ chip AI Vietnet24h - Lợi nhuận hoạt động tăng lên 12,2 nghìn tỷ won, vượt cả dự báo của công ty và các nhà phân tích.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong quý 3 nhờ siêu chu kỳ chip Vietnet24h - SK Hynix chuẩn bị công bố lợi nhuận hoạt động quý cao nhất từ ​​trước đến nay, hơn 10 nghìn tỷ won (7 tỷ USD) trong năm nay, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với chip nhớ AI tiên tiến trong bối cảnh siêu chu kỳ bán dẫn đang diễn ra.
Hyundai có thể phải chịu thiệt hại 8,4 nghìn tỷ won do thuế quan của Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo báo cáo do NICE Investors Service công bố hôm thứ Tư tuần này, Tập đoàn Hyundai Motor có thể phải đối mặt với gánh nặng thuế quan hàng năm khoảng 8,4 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD) nếu Mỹ duy trì mức thuế nhập khẩu 25% hiện tại đối với ô tô Hàn Quốc.
Cổ phiếu Oracle Giảm 7% Khi Các Nhà Đầu Tư Hoài Nghi Về Mục Tiêu AI Tham Vọng Vietnet24h - Oracle dự báo doanh thu từ trí tuệ nhân tạo (AI) đạt 20 tỷ USD vào năm tài chính 2030, tăng mạnh từ 3 tỷ USD trong năm tài chính 2026.
CEO Oracle Magouyrk: 'Tất nhiên' OpenAI có thể trả 60 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở hạ tầng đám mây Vietnet24h - Một trong hai CEO mới được bổ nhiệm của Oracle, Clay Magouyrk, chia sẻ với David Faber của CNBC rằng ông tin tưởng OpenAI sẽ có khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng đám mây mà công ty này sử dụng.
Cổ phiếu Xiaomi lao dốc sau vụ tai nạn chết người liên quan đến SU7, làm dấy lên lo ngại về an toàn Vietnet24h - Xiaomi, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, đã chứng kiến cổ phiếu của mình giảm mạnh, mất tới 8,7% trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào thứ Hai, đánh dấu mức giảm sâu nhất kể từ tháng Tư.
Rocket Lab đạt mức tăng 14% trong tuần này sau hàng loạt giao dịch ra mắt mới Vietnet24h - Cổ phiếu Rocket Lab đã tăng 14% trong tuần qua sau khi công bố các thỏa thuận ra mắt mới.
Nvidia sẽ tổ chức 'AI Day Seoul' để giới thiệu các công nghệ AI cốt lõi Vietnet24h - Nvidia Corp. sẽ tổ chức một sự kiện đặc biệt tại Seoul trong tháng này để giới thiệu và trình làng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình.
Elon Musk dự kiến ​​sẽ thắng thế trong cuộc bỏ phiếu của cổ đông Tesla về kế hoạch trả lương 1 nghìn tỷ đô la cho CEO Vietnet24h - Sau cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla vào thứ năm, công ty dự kiến ​​sẽ công bố kết quả bỏ phiếu về kế hoạch trả lương của CEO Elon Musk.
Microsoft cho phép nhân viên nêu lên mối quan ngại về sản phẩm sau tranh cãi ở Trung Đông Vietnet24h - Một giám đốc điều hành cho biết, hiện nay nhân viên Microsoft có thể yêu cầu Đánh giá công nghệ đáng tin cậy khi họ muốn báo cáo về những vấn đề liên quan đến việc sử dụng sản phẩm của công ty.
Quan hệ đối tác AI và chip định hình kết quả APEC 2025 Vietnet24h - Tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay tại Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, các tiêu đề đã vượt ra ngoài những câu chuyện quen thuộc về tranh chấp thương mại và các động thái ngoại giao, đồng thời làm nổi bật những liên minh mới táo bạo trong các công nghệ tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.
Samsung và Nvidia hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất chip AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Sáu (31/10) rằng, họ sẽ xây dựng một siêu nhà máy trí tuệ nhân tạo thế hệ tiếp theo, hợp tác với gã khổng lồ chip Nvidia của Mỹ, nhằm mục đích tích hợp AI vào toàn bộ dây chuyền sản xuất chất bán dẫn toàn cầu của mình.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt “khung” thỏa thuận thương mại, mở đường cho cuộc gặp cấp cao Vietnet24h - Tại hội nghị 47th ASEAN Summit diễn ra ở Kuala Lumpur hôm 26/10/2025, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã thông báo rằng hai bên đã đạt được khung thỏa thuận cho một hiệp định thương mại lớn.
CEO Nvidia Jensen Huang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ngày 19/10/2025, Nvidia – gã khổng lồ công nghệ AI của Mỹ – xác nhận CEO Jensen Huang sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC CEO tại Hàn Quốc từ ngày 28 đến 31/10.
X và xAI phải tiếp tục vụ kiện chống Apple và OpenAI tại Fort Worth, Texas Vietnet24h - Vụ kiện của X và xAI: Tòa án liên bang tại Fort Worth, Texas, quyết định giữ nguyên vụ kiện của X và xAI (thuộc sở hữu của Elon Musk) chống lại Apple và OpenAI, dù các bên liên quan chỉ có “mối liên hệ tối thiểu” với khu vực này.
Anthropic đối đầu chính phủ Mỹ trong cuộc đua AI với OpenAI Vietnet24h - Anthropic, startup trí tuệ nhân tạo (AI) đang nỗ lực cạnh tranh với OpenAI, không chỉ đối mặt với thách thức từ đối thủ có định giá 500 tỷ USD mà còn vấp phải sự chỉ trích từ chính phủ Mỹ, đặc biệt từ “ông trùm AI và tiền điện tử” David Sacks.
Nexperia China yêu cầu nhân viên phớt lờ chỉ đạo từ trụ sở Hà Lan giữa lằn ranh căng thẳng địa chính trị Vietnet24h - Trong một động thái gây sốc, Nexperia China, chi nhánh tại Trung Quốc của hãng sản xuất chip Hà Lan Nexperia, đã yêu cầu nhân viên chỉ tuân theo chỉ đạo từ ban quản lý địa phương và phớt lờ các hướng dẫn từ trụ sở chính tại Nijmegen, Hà Lan.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.