Tiêu điểm công nghệ
3 điều cần thiết để Samsung và LG mở rộng sản xuất OLED cho mảng CNTT
Nam Phong - Chủ Nhật, 18/07/2021 12:43 CH
Vietnet24h - OLED được sử dụng rộng rãi trong điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh, nhưng hầu như ít sử dụng trong các ứng dụng CNTT, hoặc cho máy tính bảng, máy tính xách tay và màn hình.
Màn hình tinh thể lỏng (LCD) vẫn là tấm nền chủ đạo được sử dụng trong các sản phẩm không phải điện thoại thông minh.
 
Nhà sản xuất thiết bị màn hình Hàn Quốc đã hy vọng Samsung Display và LG Display mở rộng chi tiêu cho năng lực sản xuất tấm nền OLED dùng cho các thiết bị CNTT của họ, nhưng không có tin tức liên quan nào được hai công ty công bố trong hơn một năm qua.
 
Ba điều sẽ cần thiết để cặp đôi này bắt đầu mạnh mẽ mở rộng năng lực sản xuất CNTT OLED của họ là: nhu cầu ổn định, số lượng từ khách hàng, công nghệ để tạo ra lớp phát xạ mới và tính khả thi về kinh tế. Nhiều nguồn tin cho biết, Samsung Display và LG Display nói rằng khách hàng là điều quan trọng nhất. Việc mở rộng năng lực sản xuất bảng điều khiển đòi hỏi chi tiêu hàng tỷ đô la, đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng nhu cầu thị trường, tốc độ vận hành dây chuyền và lợi nhuận.
 
Theo công ty nghiên cứu thị trường Omdia, năm nay sẽ có 5,5 triệu máy tính bảng sử dụng tấm nền OLED; vào năm 2022, con số này sẽ mở rộng lên 6,1 triệu chiếc. Ứng dụng OLED trong máy tính xách tay cũng sẽ mở rộng từ 3,6 triệu đơn vị lên 4,3 triệu đơn vị trong cùng khoảng thời gian. Đây là một tỷ lệ tăng trưởng tương đối cao và các tấm lớn hơn có nghĩa là chúng sẽ có giá trên mỗi đơn vị cao hơn.
 
Tuy nhiên, về khối lượng tuyệt đối, các tấm nền OLED cho điện thoại thông minh làm thấp hơn những con số này. Theo Omdia, tổng cộng 585 triệu chiếc điện thoại thông minh OLED sẽ được xuất xưởng trong năm nay. Đồng hồ thông minh sử dụng tấm nền OLED sẽ đạt doanh số 120 triệu chiếc trong cùng một thời điểm.
 
Một trong những nguồn tin cho biết việc sử dụng OLED trong các sản phẩm CNTT sẽ dần dần tăng lên. Nhưng các công ty màn hình sẽ cần đảm bảo đủ số lượng đơn đặt hàng từ khách hàng trước khi thực hiện bất kỳ khoản chi tiêu lớn nào trong lĩnh vực này, họ nói. Một trong những nguồn tin khác cho biết Samsung Display và LG Display hiện có thể chuyển đổi các dây chuyền xuất xưởng có tốc độ hoạt động thấp thành các dây chuyền dành cho tấm nền CNTT OLED với nhu cầu hiện tại không đòi hỏi đầu tư lớn.
 
Một yêu cầu khác đối với chi tiêu lớn trong lĩnh vực này sẽ là công nghệ. Ngành công nghiệp OLED hiện đang tập trung vào cấu trúc hai ngăn xếp song song cho các tấm nền OLED __ trong đó hai lớp phát xạ màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam được xếp chồng lên nhau __ cũng như mặt nạ kim loại tốt cho kính mẹ siêu lớn.
 
Hai ngăn xếp song song được chứng minh là giúp tăng gấp đôi độ sáng trong các tấm nền OLED và cung cấp tuổi thọ gấp bốn lần so với tấm nền đơn. Các nguồn tin cho biết Apple đã yêu cầu nhà cung cấp bảng điều khiển màn hình Hàn Quốc của mình sử dụng cấu trúc song song hai ngăn xếp cho bảng điều khiển OLED mà họ dự định sử dụng cho một chiếc iPad ra mắt vào năm 2023. Hai ngăn xếp được cho là cần có tấm nền OLED trong máy tính bảng khi thiết bị được sử dụng Các nguồn tin cho biết lâu hơn điện thoại thông minh có thời gian sử dụng trung bình từ hai đến ba năm.
Samsung Display đang có kế hoạch áp dụng cấu trúc ngăn xếp đơn cho các tấm nền OLED mà hãng dự định cung cấp cho iPad vào năm tới. Các tấm nền OLED mà hãng cung cấp cho dòng Galaxy Book Pro của Samsung Electronics cũng sử dụng cấu trúc ngăn xếp đơn.
 
LG Display, công ty có nhiều khả năng cung cấp tấm nền OLED cho iPad ra mắt vào năm 2023, đã áp dụng cấu trúc song song hai ngăn xếp trong tấm nền OLED ô tô.
 
Mặt nạ kim loại mịn, hoặc FMM, cũng là một thách thức. Cần có FMM có thể sử dụng cho đế Gen 8.5 (2200x2500mm) so với Gen 6 (1500x1850mm) hiện tại. Điều này là do tính khả thi về kinh tế. FMM được sử dụng để lắng đọng vật chất hữu cơ trên bề mặt. Một chất nền lớn hơn có nghĩa là nhiều tấm có thể được sản xuất trên mỗi chất nền cùng một lúc. Nhiều chất nền được sử dụng mà không bị lãng phí, đặc biệt là đối với các tấm lớn hơn.
 
Ví dụ, chất nền Gen 6 có thể tạo ra 48 đơn vị tấm nền 13,3 inch. Một chất nền Gen 8 sẽ có thể tạo ra 96 ​​đơn vị. Sự gia tăng này là năng suất có thể giảm đáng kể chi phí cho các nhà sản xuất màn hình.
 
Các nguồn tin cho biết nhiều khả năng Samsung Display sẽ bắt đầu mở rộng chi tiêu cho các tấm nền CNTT OLED hơn là LG Display.
 
Samsung Display gần đây đã tăng mục tiêu sản xuất tấm nền CNTT OLED cho năm nay từ 4 triệu chiếc lên từ 5,5 triệu lên 6 triệu chiếc.
Liệu Samsung có ký thỏa thuận với LG về việc mua màn hình OLED? Vietnet24h - Samsung Electronics đang tiến rất gần đến việc đặt hàng từ ba triệu đến bốn triệu tấm nền TV đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) từ LG Display.
Samsung và LG bắt đầu sản xuất tấm nền OLED cho iPhone 13 Vietnet24h - Việc này được triển khai sớm hơn một tháng so với năm ngoái.
Theo The Elec
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?